mấy anh ráng giúp giùm em chiều nay 2h là em phải nộp bài rồi

C

casidainganha

Gọi thương của f(x) cho x-3,x-2 lần lượt là Q(x),P(x)
Ta có f(x)=Q(x)(x-3) +2009 (1)
=P(x)(x+2) +2014 (2)
Gọi dư của f(x) cho x^2-x+6=(x+2)(x+3) là R=ax+b( số chia có bậc 2)
F(x)= (x+2)(x-3)(x^3+5x^2+12x-20) +ax+b
Áp dụng định lí bơdu:
Từ (1) \Rightarrow f(3)=2009
(3)\Rightarrow f(3)=3x+b
\Rightarrow 3x+b=2009 (4)
(2)\Rightarrow f(-2)=2014
(3)\Rightarrow f(-2)=-2a+b
\Rightarrow -2a+b=2014 (5)
Lúc này dễ dàng tính được a,b rồi tính tiếp f(x) dựa vào (3)

 
Last edited by a moderator:
T

thanhbinh98

cho đa thức f(x) khi chia cho x-3 ,chia cho x+2 có số dư lần lượt là 2009 và 2014 khi chia cho x^2 - x-6 thì được thương là x^3 +5x^2 +12x -20 . tìm đa thức f(x)
f(x)=(x^2-x-6)(x^3+5x^2+12x-20) + ax +b (số dư luôn có bậc nhỏ hơn bậc số chia)


giải hệ pt
f(3) =2009
và f(-2)=2014
(do (x^2-x-6)(x^3+5x^2+12x-20) = 0 khi x=3 và x=-2 nên
3a+b=2009
-2a+b=2014
được a=-1
b=2012:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom