Toán 9 Max P=?

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Áp dụng BĐT Bunhia : [tex]P^2\leq (x-5+13-x)(1^2+1^2)=16<=>-4\leq P\leq 4[/tex] =>P max=4
Dấu "=" khi x=9
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Với [tex]\large 5\leq x\leq 13[/tex], tính giá trị lớn nhất của P = [tex]\large \sqrt{x-5}+\sqrt{13-x}[/tex]
Giúp mình nha.
ĐK: [TEX]5\leq x\leq 13[/TEX].
Ta thấy [TEX]P>0[/TEX] nên bình phương ta có:
[tex]P^2=8+2\sqrt{(x-5)(13-x)}=8+2\sqrt{-x^2+18x-65}[/tex]
[tex]=8+2\sqrt{-(x^2-2.x.9+9^2)+81-65}=8+2\sqrt{-(x-9)^2+16}\leq 8+2\sqrt{16}\leq 16[/tex].
[tex]\Rightarrow P\leq 4[/tex].
Dấu bằng khi [tex]x-9=0 \Leftrightarrow x=9(tmdk)[/tex].
Vậy max P = 4 khi [tex]x=9[/tex].
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
ĐK: [TEX]5\leq x\leq 13[/TEX].
Ta thấy [TEX]P>0[/TEX] nên bình phương ta có:
[tex]P^2=8+2\sqrt{(x-5)(13-x)}=8+2\sqrt{-x^2+18x-65}[/tex]
[tex]=8+2\sqrt{-(x^2-2.x.9+9^2)+81-65}=8+2\sqrt{-(x-9)^2+16}\leq 8+2\sqrt{16}\leq 16[/tex].
[tex]\Rightarrow P\leq 4[/tex].
Dấu bằng khi [tex]x-9=0 \Leftrightarrow x=9(tmdk)[/tex].
Vậy max P = 4 khi [tex]x=9[/tex].
Nếu bài có dấu trừ mà dùng BĐT bunnhia như thế này thì làm sao ạ :< https://diendan.hocmai.vn/threads/gtln-trong-giau-can.761748/
 
Top Bottom