Toán 9 Max, min

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Các bạn giúp mình ý P,Q với ạ mình cảm ơn nhiềuView attachment 137117
P=[tex]\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab}+\frac{1}{a^2+b^2}[/tex]
= [tex](\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+b^2}) +(\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab})[/tex]
Đặt [tex](\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+b^2}) là A1. (\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab})[/tex] là A2
A1 = [tex](\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2})+\frac{1}{2ab} \geq \frac{(1+1)^2}{a^2+2ab+b^2}+\frac{1}{2.\frac{(a+b)^2}{4}} = \frac{4}{(a+b)^2}+\frac{1}{2.\frac{(a+b)^2}{4}} = \frac{4}{1}+\frac{1}{2.\frac{1}{4}}=6[/tex]
Dấu = xảy ra a=b=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
A2 = [tex]\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{b^2+ab}\geq \frac{(1+1)^2}{a^2+2ab+b^2}=\frac{4}{(a+b)^2} = \frac{4}{1}=4[/tex]
=> A >= 4+6=10
Dấu = xảy ra a=b=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chocolate cakes

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]P=\frac{1}{ab}+\frac{1}{b^2+ab}+\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{a^2+b^2}\geq \frac{1}{2ab}+\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{4}{a^2+b^2+2ab}\geq \frac{1}{2.\frac{(a+b)^2}{4}}+\frac{4}{a^2+b^2+2ab}+\frac{4}{(a+b)^2}=\frac{2}{(a+b)^2}+\frac{4}{(a+b)^2}+\frac{4}{(a+b)^2}=\frac{10}{(a+b)^2}\geq 10[/tex]
[tex]Q=a^2+b^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}=(a^2+\frac{1}{16a^2})+(b^2+\frac{1}{16b^2})+\frac{15}{16}(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2})\geq 2\sqrt{a^2.\frac{1}{16a^2}}+2\sqrt{b^2.\frac{1}{16b^2}}+\frac{2}{ab}\geq 2.\frac{1}{4}+2.\frac{1}{4}+\frac{2}{\frac{1}{4}(a+b)^2}=1+\frac{8}{(a+b)^2}\geq 1+8=9[/tex]
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]P=\frac{1}{ab}+\frac{1}{b^2+ab}+\frac{1}{a^2+ab}+\frac{1}{a^2+b^2}\geq \frac{1}{2ab}+\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{4}{a^2+b^2+2ab}\geq \frac{1}{2.\frac{(a+b)^2}{4}}+\frac{4}{a^2+b^2+2ab}+\frac{4}{(a+b)^2}=\frac{2}{(a+b)^2}+\frac{4}{(a+b)^2}+\frac{4}{(a+b)^2}=\frac{10}{(a+b)^2}\geq 10[/tex]
[tex]Q=a^2+b^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}=(a^2+\frac{1}{16a^2})+(b^2+\frac{1}{16b^2})+\frac{15}{16}(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2})\geq 2\sqrt{a^2.\frac{1}{16a^2}}+2\sqrt{b^2.\frac{1}{16b^2}}+\frac{2}{ab}\geq 2.\frac{1}{4}+2.\frac{1}{4}+\frac{2}{\frac{1}{4}(a+b)^2}=1+\frac{8}{(a+b)^2}\geq 1+8=9[/tex]
Hình như a nhầm chỗ này:
upload_2019-11-14_22-8-53.png
 
Top Bottom