Toán 9 Max, min

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]B=\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}\Rightarrow x^2-x+1=B(x^2+x+1)\Leftrightarrow (1-B)x^2-(1+B)x+(1-B)=0[/tex]
Để tồn tại x thì phương trình trên phải có nghiệm.
+ Với B=1 thì x=0.
+ Với B khác 1.Ta có:[tex]\Delta=(1+B)^2-4(1-B)^2 \geq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow -3B^2+10B^2-3\geq 0\Leftrightarrow \frac{1}{3}\leq B\leq 3[/tex]
Vậy Min B=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] khi x = 1;Max B=3 khi x = - 1.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có:[tex]B=\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}\Rightarrow x^2-x+1=B(x^2+x+1)\Leftrightarrow (1-B)x^2-(1+B)x+(1-B)=0[/tex]
Để tồn tại x thì phương trình trên phải có nghiệm.
+ Với B=1 thì x=0.
+ Với B khác 1.Ta có:[tex]\Delta=(1+B)^2-4(1-B)^2 \geq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow -3B^2+10B^2-3\geq 0\Leftrightarrow \frac{1}{3}\leq B\leq 3[/tex]
Vậy Min B=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] khi x = 1;Max B=3 khi x = - 1.
Theo em là đó chỉ là cách làm nháp thôi ạ, còn khi làm thật thì mình có thể tách thành một hằng số cộng với hoặc trừ đi một biểu thức không âm ạ.
Bởi vì đó là kiến thức kì II, còn nếu bài này làm ở kì I hoặc cho lớp 8 thì không được dùng đenta ạ.
 

phaithatcogangnhe

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2019
95
23
11
20
Hà Tĩnh
trường thcs kỳ tây
Theo em là đó chỉ là cách làm nháp thôi ạ, còn khi làm thật thì mình có thể tách thành một hằng số cộng với hoặc trừ đi một biểu thức không âm ạ.
Bởi vì đó là kiến thức kì II, còn nếu bài này làm ở kì I hoặc cho lớp 8 thì không được dùng đenta ạ.
Đúng r em bài này chị chx đc dùng đenta vì chx hoc đến
 
Top Bottom