Toán MAX-MIN

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
Áp dụng BĐT AM-GM cho x và 1/y ta có :
[tex]x+\frac{1}{y}\geq 2\sqrt{\frac{x}{y}}[/tex]
mà [tex]x+\frac{1}{y}\leq 1 \\\Leftrightarrow 2\sqrt{\frac{x}{y}}\leq 1\Leftrightarrow \frac{x}{y}\leq \frac{1}{4}[/tex]
Ta lại có :
[tex]P=16\frac{x}{y}+2009\frac{y}{x}=32144\frac{x}{y}+2009\frac{y}{x}-32128\frac{x}{y} \\\geq 2\sqrt{32144.2009.\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}-32128.\frac{1}{4} = 16072-8032=8040[/tex] (số hơi to )
dấu "=" xảy ra khi x=1/2;y=2
 
Top Bottom