Toán 12 Max,min hàm số

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
$g(x)=3x^4-4x^3-12x^2+a\\ g'(x)=12x^3-12x^2-24x \\g'(x)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l} x=0 \\x=-1 \\x=2 \end{array}\right.$
Khảo sát $g(x)$ trên $[-3;2]:$
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -3 & & -1 & & 0 & & 2 \\
\hline
g'(x) & & - & 0 & + & 0 & - & 0 \\
\hline
g(x) & 243+a & & & & a & & \\
& & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
& & & -5+a & & & & -32+a
\end{array}
Do đề bài yêu cầu $2m \geq M$ nên chỉ xảy ra $2$ trường hợp sau:
TH1: Với $-32+a > 0 \Leftrightarrow a > 32 $
YCBT : $-64+2a \geq 243+a \Leftrightarrow a \geq 307 $
KH điều kiện có $a \geq 307 $
TH2: Với $243+a <0 \Leftrightarrow a<-243$
YCBT : $-2( 243+a) \geq 32-a \Leftrightarrow a \leq -518 $
KH điều kiện có $a \leq -518$
Vậy $ \left[\begin{array}{l} a \geq 307 \\ a \leq -518 \end{array}\right.$ thỏa mãn YCBT
 
Top Bottom