max,min của biểu thức

N

napoleong10

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
Đề sai. Phải là GTNN.

$B=\dfrac{x^2-9}{x^2+1} \ge -9$

$\text{minB}=-9 \leftrightarrow x=0$

$B<1$, $\text{maxB} \approx 1$ (sai số $|\Delta| \ne 0$ bé nhất có thể) $\leftrightarrow x = ∞$ (phần này động tới giới hạn ở 11, không ghi cách trình bày)


Bài 2:

$B=|3-x|-|x+2| \le |3-x+x+2|=5$

$\text{maxB}=5$ $\leftrightarrow x \le -2$

Bài 3:
Không tồn tại $max$ (khi $x \approx 0$ với sai số $|\Delta| \ne 0$ càng bé thì $\dfrac{1}{x}$ càng lớn)

$B=(x+\dfrac{1}{x})^2+(y+\dfrac{1}{y})^2 \ge \dfrac{(x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})^2}{2} \ge \dfrac{(1+\dfrac{4}{x+y})^2}{2}=\dfrac{25}{2}$

$\text{minB}=\dfrac{25}{2} \leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}$
 
Last edited by a moderator:
N

napoleong10

ko hiểu

Bài 1:
Đề sai. Phải là GTNN.

$B=\dfrac{x^2-9}{x^2+1} \ge -9$

$\text{minB}=-9 \leftrightarrow x=0$

$B<1$, $\text{maxB} \approx 1$ (sai số $|\Delta| \ne 0$ bé nhất có thể) $\leftrightarrow x = ∞$ (phần này động tới giới hạn ở 11, không ghi cách trình bày)


Bài 2:

$B=|3-x|-|x+2| \le |3-x+x+2|=5$

$\text{maxB}=5$ $\leftrightarrow x \le -2$

Bài 3:
Không tồn tại $max$ (khi $x \approx 0$ với sai số $|\Delta| \ne 0$ càng bé thì $\dfrac{1}{x}$ càng lớn)

$B=(x+\dfrac{1}{x})^2+(y+\dfrac{1}{y})^2 \ge \dfrac{(x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})^2}{2} \ge \dfrac{(1+\dfrac{4}{x+y})^2}{2}=\dfrac{25}{2}$

$\text{minB}=\dfrac{25}{2} \leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}$

câu 3 bạn dùng bất đẳng thức gì vậy mình chưa thấy
 
H

huynhbachkhoa23

câu 3 bạn dùng bất đẳng thức gì vậy mình chưa thấy

Cauchy-Schwarz:
$\dfrac{a_1^2}{b_1}+\dfrac{a_2^2}{b_2}+...+\dfrac{a_n^2}{b_n} \ge \dfrac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}$

Dấu bằng xảy ra khi $a_1=kb_i$ $(i=1,2,...,n)$

Trường hợp $n=2; a_1=x+\dfrac{1}{x}; a_2=y+\dfrac{1}{y}; b_1=b_2=1$
 
C

crazyfick1

Bài 1:
Đề sai. Phải là GTNN.

$B=\dfrac{x^2-9}{x^2+1} \ge -9$

$\text{minB}=-9 \leftrightarrow x=0$

$B<1$, $\text{maxB} \approx 1$ (sai số $|\Delta| \ne 0$ bé nhất có thể) $\leftrightarrow x = ∞$ (phần này động tới giới hạn ở 11, không ghi cách trình bày)


Bài 2:

$B=|3-x|-|x+2| \le |3-x+x+2|=5$

$\text{maxB}=5$ $\leftrightarrow x \le -2$

Bài 3:
Không tồn tại $max$ (khi $x \approx 0$ với sai số $|\Delta| \ne 0$ càng bé thì $\dfrac{1}{x}$ càng lớn)

$B=(x+\dfrac{1}{x})^2+(y+\dfrac{1}{y})^2 \ge \dfrac{(x+y+\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})^2}{2}$ \ge $\dfrac{(1+\dfrac{4}{x+y})^2}{2}$=$\dfrac{25}{2}$

$\text{minB}=\dfrac{25}{2} \leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}$
sao làm ra được cái đó vậy? (hồng).......................................
 
S

su10112000a

ta có bđt phụ:
$\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} \ge \dfrac{4}{x+y}$ (dấu "=" xảy ra khi $x=y$)
c/m:
áp dụng bđt Schwars:
$\dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{y} \ge \dfrac{(1+1)^2}{x+y} = \dfrac{4}{x+y}$
còn dấu "=" xảy ra ở bđt Cauchy-Schwars ghi 1 cách dễ hiểu là:
$\dfrac{a_1^2}{b_1} = \dfrac{a_2^2}{b_2} = ... = \dfrac{a_n^2}{b_n}$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài cuối có ý tưởng mới.

$f(x)=(x+\dfrac{1}{x})^2 \ge -15(x-\dfrac{1}{2})+\dfrac{25}{4}$ với $x\in (0;1)$

Thế vào:

$BT \ge \dfrac{25}{2}$
 
Top Bottom