mâu thuẫn của cẩm nang vật lý( nguyễn anh vinh) và phân loại giải nhanh bài tập(ai giải thích hộ với

G

glory_cva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu bài: một con lắc lò xo có K=100N/m và vật nặng có khối lượng m=160 g đặt trên mặt phẳng ngang. Kéo vật đến vị trí lò xo giãn 24mm rồi thả nhẹ. hệ số ma sát vật và mặt phẳng là 5/16. lấy g=10m/s2. từ lúc thả đến lúc vật dừng lại vật đi được quãng đường bằng bao nhiêu?
theo cách giải thông thường của quyển phương pháp giải nhanh bt và hầu hết các sách khác thì chỉ cần áp dụng ct s=1/2.k.A^2/(Fms) thì tính ra được 57,6 mm
nhưng áp dụng cách giải của NAV trong cẩm nang( bản mới):
+tính độ giảm biên độ trong 1/2 chu kì : đenta a= 2Fms/k
+số chu kì (A/đentA-1/2)\leqN<(A/đentaA +1/2)
=> S = N(2A-N.đentaA)
thì tính ra đáp số bằng 56mm
và đáp án đúng cũng là 56mm chứ không phải 57,6
????
 
D

duynhan1

Đầu bài: một con lắc lò xo có K=100N/m và vật nặng có khối lượng m=160 g đặt trên mặt phẳng ngang. Kéo vật đến vị trí lò xo giãn 24mm rồi thả nhẹ. hệ số ma sát vật và mặt phẳng là 5/16. lấy g=10m/s2. từ lúc thả đến lúc vật dừng lại vật đi được quãng đường bằng bao nhiêu?
theo cách giải thông thường của quyển phương pháp giải nhanh bt và hầu hết các sách khác thì chỉ cần áp dụng ct s=1/2.k.A^2/(Fms) thì tính ra được 57,6 mm
nhưng áp dụng cách giải của NAV trong cẩm nang( bản mới):
+tính độ giảm biên độ trong 1/2 chu kì : đenta a= 2Fms/k
+số chu kì (A/đentA-1/2)\leqN<(A/đentaA +1/2)
=> S = N(2A-N.đentaA)
thì tính ra đáp số bằng 56mm
và đáp án đúng cũng là 56mm chứ không phải 57,6
????
Sách mới đúng bạn ạ, xem nhé,
- Công thức đúng của nó, dựa bảo toàn năng lượng sẽ là: $$\frac12 kA_o^2 = \frac12 kx_o^2 + F.s$$
Trong đó:
+ $\frac12 kA_o^2$ là năng lượng ban đầu của vật, tùy bài toán thì có thể biến đổi linh hoạt thành các đại lượng: $\frac12mv_o^2$...
+ $x_o$ là vị trí vật dừng lại, chú ý là trong dao động tắt dần, vật không nhất thiết phải dừng lại tại VTCB.​
$ \bullet$ Vị trí vật dừng lại khi LỰC ĐÀN HỒI của lò xo không thắng nổi LỰC MA SÁT CỰC ĐẠI
khi đó thì ta có: $k. x_o \le F_{msCD} \Leftrightarrow \boxed{ x_o \le \frac{F_{msCD}}{k} = \frac{mg \mu }{k}}$​
Công thức của bạn được xài khi mà $x_o$ nhỏ so với A, ta thường gặp trong các bài toán tắt dần chậm, tức là: $\frac{mg \mu}{k}$ rất nhỏ so với BIÊN ĐỘ ban đầu.
 
Top Bottom