Toán 12 Mẫu thuẫn bất côsi

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 196820 thì kết quả là lớn hoặc bằng 10

nếu View attachment 196821 thì cũng cùng kết quả nhưng nếu nhân vào 9 thì là kết quả ra 10
Dù cùng kết quả nhưng dấu bằng xảy ra lại không giống nhau bạn nhé, ở đây điều kiện $x_1$ là số thực dương nữa nhỉ
[tex]9x_1+\dfrac{25}{9x_1}\geq 2\sqrt{9x_1.\dfrac{25}{9x_1}}=10[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]9x_1=\dfrac{25}{9x_1}\\ \Leftrightarrow x_1^2=\frac{25}{81}\\ \Leftrightarrow x_1=\frac{5}{9}[/tex]

Còn ở ví dụ 2 thì
[tex]x_1+\dfrac{25}{x_1}\geq 2\sqrt{x_1.\dfrac{25}{x_1}}=10[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]x_1=\dfrac{25}{x_1}\\ \Leftrightarrow x_1^2=25\\ \Leftrightarrow x_1=5[/tex]
 
Top Bottom