Toán 12 MATRIX

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
  • Like
Reactions: baochau1112

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cái hàm đặc trưng đó là suy ra từ đâu hay có công thức nào vậy ak
Và cho e hỏi tên pp này vs ak

CT $a_n$ ấn tượng
 
  • Like
Reactions: baochau1112

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Mình nhớ mang máng là nó nằm ở phần trị riêng, vecto riêng của ma trận thì phải
[tex]A=\begin{bmatrix} a &b \\ c& d \end{bmatrix}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] phương trình đặc trưng [tex]det\begin{vmatrix} a-x & b\\ c& d-x \end{vmatrix}=0\rightarrow x^{2}-(a+d)x+ad-bc=0[/tex]
PP mình sử dụng là dùng định lý Cayley-Hamilton, phải chứng minh tương đối dài.
Với các ma trận chéo hóa được thì tìm vecto riêng rồi áp dụng để tính lũy thừa bậc n của ma trận theo công thức [tex]A^{n}=P.B^{n}.P^{-1}[/tex] cũng được, thường sẽ nhanh hơn pp trên. Nhưng pt đặc trưng cho nghiệm quá xấu nên biến đổi hơi mệt =))
P/s: "chéo hóa ma trận" và "dùng các phép biến đổi về hàng-cột đưa ma trận về dạng đường chéo", đây là 2 vấn đề tương đối khác nhau
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
@@ e tìm thấy pp này r, nằm ở chương ma trận của ánh xạ tuyến tính, 2 chương nx e ms đc học =))
Vâng, bây giờ e ms chủ yếu học cái biến đổi sơ cấp về dạng đg chéo, cái chéo hóa, e chưa hiểu rõ lắm
cảm ơn anh nhiều
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom