[Math 9] BĐT

L

lebalinhpa1

Cho 3 số dương a,b,c thỏa mãn a+ b + c = 3
CMR : $\frac{a}{1 + b^2}$ + $\frac{b}{1 + c^2}$ + $\frac{c}{1 + a^2}$ > hoặc bằng $\frac{3}{2}$
 
H

huynhbachkhoa23

$VT \le \sum \dfrac{1}{x^2y^2}$

Đặt $a=\dfrac{1}{x^2}; b=\dfrac{1}{y^2}; c=\dfrac{1}{z^2}$

$a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ca$
 
H

huynhbachkhoa23

$\dfrac{a}{1+b^2}=a-\dfrac{ab^2}{1+b^2} \ge a- \dfrac{ab}{2}$

Tương tự.

$VT \ge 3-\dfrac{1}{2}(\sum ab) \ge 3-\dfrac{(\sum a)^2}{6}=\dfrac{3}{2}$
 
T

transformers123

$VT \le \sum \dfrac{1}{x^2y^2}$

Đặt $a=\dfrac{1}{x^2}; b=\dfrac{1}{y^2}; c=\dfrac{1}{z^2}$

$a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ca$
Trông bác chán đời quá=)):
Ta có:
$\dfrac{a}{1+b^2}=a-\dfrac{ab^2}{1+b^2} \ge a-\dfrac{ab^2}{2b}=a-\dfrac{ab}{2}$
Chứng minh tương tự với: $\dfrac{b}{1+c^2};\ \dfrac{c}{1+a^2}$ rồi cộng lại, ta có:
$\sum \dfrac{a}{1+b^2} \ge a+b+c-\dfrac{ab+bc+ca}{2} \ge 3-\dfrac{3}{2}=\dfrac{3}{2}$
 
Top Bottom