Toán 11 Mặt phẳng vuông góc

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông, SA ⊥ (ABCD) và SA = AB. Kẻ AH ⊥ SB tại H và kẻ AK ⊥ SD tại K.
a) Chứng minh rằng BC ⊥ (SAB) và BD ⊥ (SAC).
b) Chứng minh rằng AH ⊥ SC và SC ⊥ (AHK).
c) Tính góc giữa đường thẳng AC và mặt phẳng (SBC).

Giups mình với . mình đang cần gấp @Mộc Nhãn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 3: Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông, SA ⊥ (ABCD) và SA = AB. Kẻ AH ⊥ SB tại H và kẻ AK ⊥ SD tại K.
a) Chứng minh rằng BC ⊥ (SAB) và BD ⊥ (SAC).
b) Chứng minh rằng AH ⊥ SC và SC ⊥ (AHK).
c) Tính góc giữa đường thẳng AC và mặt phẳng (SBC).

Giups mình với . mình đang cần gấp @Mộc Nhãn
a, Ta có: SABC;ABBCBC(SAB)SA\perp BC;AB\perp BC\Rightarrow BC\perp (SAB)
BDAC;BDSABD(SBD)BD\perp AC; BD\perp SA\Rightarrow BD\perp (SBD)
b, Vì BC(SAB)BCAHBC\perp (SAB)\Rightarrow BC\perp AH
AHSBAH(SBC)AHBCAH\perp SB\Rightarrow AH\perp (SBC)\Rightarrow AH\perp BC
Tương tự ta được AKSCAK\perp SC
Do đó SC(AHK)SC\perp (AHK)
c, Ta có H là hình chiếu của A trên (SBC)
(AC,(SBC))=(AC;HC)=HCA^(AC,(SBC))=(AC;HC)=\widehat{HCA}
Giả sử hình vuông cạnh a
Ta có: AC=a2;HA=a22AC=a\sqrt{2};HA=\frac{a\sqrt{2}}{{2}}
sinHCA^=HAAC=a22a2HCA^=30o\Rightarrow sin\widehat{HCA}=\frac{HA}{AC}=\frac{a\sqrt{2}}{{2}}{a\sqrt{2}}\Rightarrow \widehat{HCA}=30^o
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom