Toán 9 mặt phẳng tọa độ

Vu quy

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
4
0
1
22
Kon Tum
Quỳnh côi

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
cho tam giac ABC có A(2,0) B(0,4),C(1,3)
viết phương trình cvaf cách giải
Đg cao AH
Đg trung trực của doạn BC
ĐG thẳng qua C và song song với AB
Do $BC$ qua $B(0,4)$ và $C(1,3)$ nên phương trình của $BC$ là $BC:x+y-4=0$
Do $AH \perp BC$ nên phương trình $AH$ có dạng $:$ $AH:x-y+a=0$
$A \in AH \Leftrightarrow x_{A}-y_{A}+a=0 \Leftrightarrow 2-0+a=0 \Leftrightarrow a=-2$$.$ Vậy $AH:x-y-2=0$
Gọi $I$ là trung điểm $BC \Rightarrow I(\frac{1}{2},\frac{7}{2})$
Gọi $d$ là trung trực của $BC \Rightarrow d$ có dạng $:$ $d:x-y+b=0$
Mà $I \in d$ nên $x_{I}-y_{I}+b=0 \Leftrightarrow \frac{1}{2}-\frac{7}{2}+b=0 \Leftrightarrow b=3$$.$ Vậy $d:x-y+3=0$
Gọi $\Delta$ là đường thẳng qua $C$ và song song với $AB$
Do $AB$ qua $A(2,0)$ và $B(0,4)$ nên phương trình của $AB$ là $AB:2x+y-4=0$
Do $\Delta \parallel AB$ nên phương trình $\Delta$ có dạng $:$ $\Delta:2x+y+c=0$ $(c \neq -4)$
$C \in \Delta \Leftrightarrow 2x_{C}+y_{C}+c=0 \Leftrightarrow 2.1+3+c=0 \Leftrightarrow c=-5$ $($nhận$)$$.$ Vậy $\Delta:2x+y-5=0$
 
Top Bottom