mặt phẳng tọa độ trong không gian

L

lanmaytim_lana

V

vitraitimanhcoemm

p oi cau 1 trc na p...
ta co: pt cua mc (S) la: (x-1)2+(y+2)2+(z+1)2=9 =-> mc (S) co R=3, tam I(1,-2,-1)
ma mp (q) cat mc theo giao tuyen la 1 dgtron r=3=R =>mp (q) di qua tam I cua mc (S)
mat #: (q) chua truc OX co vecto don vi la (1,0,0) ; lay M thuoc Ox => M(2,0,0) => vecto MI (-1,2,1)
(q) di qua (1,-2,-1) va co vtpt la vecto co huong cua [(1,0,0);(-1,2,1)]=(0,-1,2) nen co pt la:
0.(x-1)-1.(y+2)+2.(z+1)=0
<=> -y+2.z=0.....(q)
...ok.....
 
N

nguyentpth

cau 2....

cau 2 p nay...mk chi nghi the k pit coi dung k p n,,,
TA CO: diem M can tim phai la giao diam cua mc va dgt(d) di qua tam I cua mc (S) va vuong goc vs mp (P)
dgt (d) di qua I(1,-2,-1) va co vtcp chinh la vtpt cua (P):(2,-1,2) nen co pt la:
x=1+2.t
y=-2-t
z=-1+2.t
M thuoc (d) => M(1+2.t,-2-t,-1+2.t)...
ma M lai thuoc (S) nen ta co pt: (1+2t-1)2+(-2-t+2)2+(-1+2t+1)2=9
<=> t=1 va t=-1
tuong ung => co 2diem M1(3.-3.1) va M2(-1,-1,-3)
ma k/c tu M den (P) max => p thu tung Diem 1 xem diem nao den M dai hon thi day chinh la diem M can tim p ak...
.....ok....;)
 
Top Bottom