Toán 10 Mặt phẳng Oxy

Uppp

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
89
13
26
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài :

Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường tròn (C) x^2 + y^2 -6x-2y +1=0

a) Lập phương trình tiếp tuyến của (C) tại điểm A(0;1)

b) Lập phương trình tiếp tuyến của (C) biết tiếp tuyến song song (hoặc vuông góc) với đường thẳng đenta1 có phương trình là 3x - 4y +1=0

c) Lập phương trình đường thẳng đi qua M(0;2) và cắt (C) theo một dây cung có độ dài bằng 4
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Bài :

Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho đường tròn (C) x^2 + y^2 -6x-2y +1=0

a) Lập phương trình tiếp tuyến của (C) tại điểm A(0;1)

b) Lập phương trình tiếp tuyến của (C) biết tiếp tuyến song song (hoặc vuông góc) với đường thẳng đenta1 có phương trình là 3x - 4y +1=0

c) Lập phương trình đường thẳng đi qua M(0;2) và cắt (C) theo một dây cung có độ dài bằng 4
(C) I(3,1) R=3
a/
ta có A thuộc (C)
=>phương trình tiếp tuyến tại A nhận vec tơ chỉ phương của IA làm vt pháp tuyến và đi qua điểm A( do bán kính IA vuông đường tiếp tuyến)
b/th1 tiếp tuyến song song với đường thẳng đenta 1
phương trình tiếp tuyến // với đen ta 1=>phtr tiếp tuyến nhận véc tơ chỉ phương của đen ta 1 là véc tơ chỉ phương của mình
=>ptr tiếp tuyến dạng TQ
mà ta lại có d(I ,đenta)=R =3(với đenta là ptr tiếp tuyến cần tìm)
c/ M(0,2) ko thuộc đường tròn
gọi ptr đi qua M theo dạng TQ ( d)
bạn vẽ hình ra
upload_2018-4-22_20-9-23.png
giả sử A,B=(C) giao đường thẳng qua M cần tìm
kẻ IH vuông d
=>H là trung điểm AB
=>HA=2
IA=R=3
theo ptago =>cạnh IH
mà d(H,d)=IH=3
 
  • Like
Reactions: Uppp
Top Bottom