Vật lí 10 Mặt phẳng nghiêng

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_20200523_144853.JPG
Khối hộp hình chữ nhật kích thước AB = 2a AD = a đặt trên mặt phẳng nghiêng như hình vẽ. Mặt phẳng nghiêng, nghiêng góc a so với phương ngang, hệ số ma sát nghỉ cực đại giữa khối hộp với mặt phẳng nghiêng là uN= (căn3) /3.
a) khối hộp nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng. Biểu diễn các lực tác dụng lên khối hộp?
b) Tìm a max để khối hộp với nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 156341
Khối hộp hình chữ nhật kích thước AB = 2a AD = a đặt trên mặt phẳng nghiêng như hình vẽ. Mặt phẳng nghiêng, nghiêng góc a so với phương ngang, hệ số ma sát nghỉ cực đại giữa khối hộp với mặt phẳng nghiêng là uN= (căn3) /3.
a) khối hộp nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng. Biểu diễn các lực tác dụng lên khối hộp?
b) Tìm a max để khối hộp với nằm cân bằng trên mặt phẳng nghiêng?
Câu a gồm có 3 lực: N ( vuông góc với mpn, hướng lên trên), P ( đặt tại khối tâm của vật, hướng thẳng đứng xuống dưới), Fms ( đặt tại bề mặt giao nhau giữa vật và mpn, hướng ngược với xu hướng chuyển động của vật)
b) Theo ĐL II Niuton: => tana [tex]\leq[/tex] [tex]\mu[/tex] (điều kiện)
Mặt khác giá của trọng lực phải rơi vào mặt chân đế BC ( có phương trùng với AC )
=> tanamax = BC/AB =....
so sánh với điều kiện => amax=...
 
Top Bottom