Vật lí 10 Mặt phẳng nghiêng

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_20200523_144018.JPG
Cho cơ hệ như hình. Biết a=30° m1=3kg,m2=2kg,M=2kg,ma sát giữa m2 và M là không đáng kể. Bỏ qua khối lượng dây nối và ròng rọc, dây không dãn,g=10m/s
1)
a) Tính gia tốc của các vật m1, m2
b) Tìm áp lực của dây lên ròng rọc
2) Tìm điều kiện của hệ số ma sát giữa M và mặt bàn nằm ngang để M không bị trượt trên bàn.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 156340
Cho cơ hệ như hình. Biết a=30° m1=3kg,m2=2kg,M=2kg,ma sát giữa m2 và M là không đáng kể. Bỏ qua khối lượng dây nối và ròng rọc, dây không dãn,g=10m/s
1)
a) Tính gia tốc của các vật m1, m2
b) Tìm áp lực của dây lên ròng rọc
2) Tìm điều kiện của hệ số ma sát giữa M và mặt bàn nằm ngang để M không bị trượt trên bàn.
a) Ta có:
P1 - T1 = ma1
T2 - P2*sina = ma2
Mà T1 = T2 = T, a1=a2=a
=> a=....
b) Từ a) => T =...
Áp lực Q = 2T*cosa=...
c) Các lực tác dụng lên M gồm: T1, T2, P2, N2'( bằng N2, nhưng hướng ngược lại), Fms và N ( ròng rọc)
Với N = P + T1 + T2y + N2'y ( Oy ý chỉ chỉ lấy thành phần lực có hướng thẳng đứng )
Viết các pt ĐL II Niuton theo phương ngang chuyển động của M.
Để M không bị trượt:
[tex]\mu[/tex]*N [tex]\geq[/tex] Fms
=> [tex]\mu[/tex] =...
 

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
a) Ta có:
P1 - T1 = ma1
T2 - P2*sina = ma2
Mà T1 = T2 = T, a1=a2=a
=> a=....
b) Từ a) => T =...
Áp lực Q = 2T*cosa=...
c) Các lực tác dụng lên M gồm: T1, T2, P2, N2'( bằng N2, nhưng hướng ngược lại), Fms và N ( ròng rọc)
Với N = P + T1 + T2y + N2'y ( Oy ý chỉ chỉ lấy thành phần lực có hướng thẳng đứng )
Viết các pt ĐL II Niuton theo phương ngang chuyển động của M.
Để M không bị trượt:
[tex]\mu[/tex]*N [tex]\geq[/tex] Fms
=> [tex]\mu[/tex] =...
Tại sao áp lực của dây lên ròng rọc lại bằng 2T.cosa vậy ạ
 
Top Bottom