Vật lí 10 Mặt phẳng nghiêng

NgHoaaaa

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
107
19
59
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật trượt từ A với vận tốc 5 m/s theo đường ABCD, AB=BC=CD=20m, AE=DF=10m. Lấy g=10 m/s² .
a) Bỏ qua ma sát tính vận tốc tại B,C, D
b) Giả sử hệ số ma sát giữa vật và các mặt đều bằng nhau và bằng k. Xác định k để vật dừng lại ở D. IMG20181028084208.jpg
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Vật trượt từ A với vận tốc 5 m/s theo đường ABCD, AB=BC=CD=20m, AE=DF=10m. Lấy g=10 m/s² .
a) Bỏ qua ma sát tính vận tốc tại B,C, D
b) Giả sử hệ số ma sát giữa vật và các mặt đều bằng nhau và bằng k. Xác định k để vật dừng lại ở D. View attachment 85785
a)
gọi alpha là góc nghiêng của mpn. Nếu tâm giác là vuông cân thì alpha = 45 độ
ta có gia tốc trên mpn: a = g.sin alpha
vận tốc tại
B: [tex]v_B^2 - v_A^2 = 2g\sin\alpha .AB \Rightarrow v_B = ?[/tex]
C: vì trên mp ngang vật trượt đều nên vC = vB = ?
D: [tex]v_D^2 - v_C^2 = -2g\sin\alpha .CD \Rightarrow v_D = ?[/tex]
b)
có ma sát thì gia tốc sẽ khác:
Trên AB: [tex]a = \frac{P\sin\alpha - F_{ms}}{m} = \frac{mg\sin\alpha - kmg}{m} = g\sin\alpha - kg[/tex]
vận tốc tại B: [tex]v_B = \sqrt{v_A^2 + 2as} = \sqrt{v_A^2 + 2s(g\sin\alpha - kg)}[/tex]
Trên BC: a = -kg
vận tốc tại C: [tex]v_C^2 - v_B^2 = 2as \Rightarrow v_C^2 = v_B^2 -2skg = v_A^2 + 2s(g\sin\alpha -kg) - 2kgs = v_A^2 + 2gs\sin\alpha - 4kgs[/tex]
Trên CD:
[tex]a = -g\sin\alpha - kg[/tex]
vận tốc tại D: [tex]v_D^2 - v_C^2 = 2as = 2s(-g\sin\alpha - kg) \Rightarrow v_D^2 = v_A^2 + 2gs\sin\alpha - 4kgs + 2s(-g\sin\alpha - kg) = v_A^2 - 6kgs[/tex]
vật dừng tại D khi vD = 0
suy ra [tex]v_A^2 = 6kgs \Rightarrow k = \frac{v_A^2}{6gs} = ?[/tex]
xem thử a biến đổi có sai chỗ nào không nha
 
Top Bottom