Toán 12 Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

_lnn01

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
3
0
26
23
Bình Định

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Do bán kính đáy đường tròn bằng R => Chiều cao tam giác ngoại tiếp đường tròn này (là tam giác điều) là 3R, hay cạnh tam giác đáy là 3*2/$\sqrt{3}$R

* Làm gì làm các đoạn tiếp xúc mặt bên của hình nón cũng chính là đường cao tam giác bên, hay độ dài nó bằng 2R
Như vậy: Sxq của chóp ngoài hình nón là: $3.\frac{1}{2}2R.3.\frac{2}{\sqrt 3}R$

* Chiều cao hình nón chính là chiều cao của chóp, TH này nó bằng chiều cao của tam giác thiết diện qua trục của hình nón và bằng $R.\sqrt{3}$
* Diện tích đáy của hình chóp ngoại tiếp nón là: $\frac{\sqrt 3}{4} (\frac{3.2}{\sqrt{3}}R)^2$
Như vậy:

V = $\frac{1}{3}\frac{\sqrt 3}{4} (\frac{3.2}{\sqrt{3}}R)^2.R.\sqrt{3} $
 
Top Bottom