Toán 12 Mặt cầu

Nguyễn văn quang NLBLHN

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2018
28
3
16
23
Hà Nam
THPTB Bình Lục

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Dựng hình lăng trụ đứng $ADE.BFC$. Khi đó bán kính mặt cầu ngoại tiếp tứ diện ABCD hay ngoại tiếp luôn cả lăng trụ đứng được tính bằng $\sqrt{\dfrac{h^2}4 + R_\text{đáy}^2} = \sqrt{\dfrac{(3a)^2}4 + \left(\dfrac{a\sqrt{7}}{2 \sin 60^\circ}\right)^2} = \dfrac{a\sqrt{165}}6$
$R_\text{đáy}$ mình sử dụng định lý sin trong $\triangle{ADE}$, với $DE = a\sqrt{7}$
 
  • Like
Reactions: 1 person
Top Bottom