Toán 12 mặt cầu

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
giả sử tâm mặt cầu là [tex]I(a;b;c)[/tex], dễ có vì A, B, C đều có tọa độ dương nên a, b, c đều dương.
I cách đều các mặt phẳng Oxy, Oyz, Oxz nên dễ dàng suy ra a=b=c. đồng thời, khoảng cách của I đến (ABC) cũng bằng khoảng cách đếb 3 mặt phẳng Oxy, Oyz, Oxz nên: [tex]\frac{|2a+3b+6c-18|}{\sqrt{2^2+3^2+6^2}}=a=>\frac{|11a-18|}{7}=a<=>a=\frac{9}{2}\vee a=1[/tex]
loại trường hợp a=9/2 vì nằm ngoài hình chóp. tìm được tâm và bán kính, suy ra phương trình mặt cầu
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom