Toán 12 Mặt cầu

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài này hiển nhiên thiếu dữ liệu khoảng cách để ràng buộc S (ví dụ độ dài SA) nên không tính được.
Còn nếu có thì xác định như sau: dễ dàng nhận thấy tâm đáy ABCD là trung điểm I của AB => nếu tồn tại 1 mặt cầu ngoại tiếp đa diện thì tâm O của nó phải nằm trên đường thẳng d qua I và song song SA. Đường này thuộc (SAB)
Gọi M là chân đường cao hạ từ A xuống SB thì O nằm trên mặt phẳng trung trực của AM
=>O là giao điểm của d và trung trực AM =>dễ dàng tính được R=OA hoặc OB
Không cần quan tâm tới N và P
 

uyenlee72

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
220
53
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Bài này hiển nhiên thiếu dữ liệu khoảng cách để ràng buộc S (ví dụ độ dài SA) nên không tính được.
Còn nếu có thì xác định như sau: dễ dàng nhận thấy tâm đáy ABCD là trung điểm I của AB => nếu tồn tại 1 mặt cầu ngoại tiếp đa diện thì tâm O của nó phải nằm trên đường thẳng d qua I và song song SA. Đường này thuộc (SAB)
Gọi M là chân đường cao hạ từ A xuống SB thì O nằm trên mặt phẳng trung trực của AM
=>O là giao điểm của d và trung trực AM =>dễ dàng tính được R=OA hoặc OB
Không cần quan tâm tới N và P
Chứng minh AB là đường kính được không nhỉ ? => đáp án AB=2a luôn , đúng không ta , tại nhìn hình mình thấy các điểm C , M , P, N , D đều nhìn AB dưới một góc vuông => AB là đường kính
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Chứng minh AB là đường kính được không nhỉ ? => đáp án AB=2a luôn , đúng không ta , tại nhìn hình mình thấy các điểm C , M , P, N , D đều nhìn AB dưới một góc vuông => AB là đường kính
Mình ko để ý nữa, bạn kiểm tra thử xem góc BDA có vuông ko, nếu góc này vuông thì AB đúng là đường kính mặt cầu
 
Top Bottom