Mần bài mũ này với

P

potter.2008

[TEX]\[{2^{4x}} - {2^{3x + 1}} - {2^{2x}} + {2^{x + 1}} + 1 = 0\][/TEX]

Đặt : [TEX]t=2^x ( t >0)[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow t^4 - 2t^3 - t^2 + 2t + 1 = 0[/TEX]

Nhận thấy t=0 ko phải là nghiệm của PT trên ta có :

[TEX]\Leftrightarrow t^2 - 2t - 1 + \frac{2}{t} + \frac{1}{t^2}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^2+ \frac{1}{t^2} - 2 ( t - \frac{1}{t}) - 1 = 0(1)[/TEX]

Đặt típ :[TEX] t - \frac{1}{t} = u[/TEX] ( ĐK : [TEX]lul \geq 2[/TEX] )

[TEX]\Rightarrow t^2+ \frac{1}{t^2} - 2 = u^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^2+ \frac{1}{t^2} = u^2+2[/TEX]

Thế (1) [TEX]\Rightarrow u^2 + 2 - 2u -1 =0[/TEX]

Đến đây tự giải đc rùi :D
 
Top Bottom