T
thlleninh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Có hai động cơ điện dùng để đưa gạch lên cao. Động cơ thứ nhất kéo được 10 viên gạch, mỗi viên nặng 20N lên cao 4m. Động cơ thứ hai kéo được 20 viên gạch, mỗi viên nặng 10N lên cao 8m. Nếu gọi công của động cơ thứ nhất là A1, của động cơ thứ hai là A2, thì biểu thức nào dưới đây là đúng? a. A1 = A2. b. A1 = 2A2. c. A2 = 4A1. d. A2 = 2A1.
2. Máy xúc thứ nhất thực hiện công lớn gấp 2 lần trong thời gian lớn gấp 4 lần so với máy xúc thứ hai. Nếu gọi P1, P2 là công suất của máy thứ nhất, của máy thứ hai, thì biểu thức nào dưới đây là đúng? a. P1 = P2. b. P1 = 2P2. c. P2 = 4P1. d. P2 = 2P1.
.
5. Quan sát trường hợp quả bóng rơi chạm mặt đất, nó nảy lên. Trong thời gian nảy lên, thế năng và động năng của nó thay đổi thế nào? Hãy chọn câu đúng . a. Động năng tăng, thế năng giảm. b. Động năng và thế năng đều tăng.
c. Động năng và thế năng đều giảm. d. Động năng giảm, thế năng tăng.
6. Nhiệt năng từ bếp lò đến người đứng gần bếp chủ yếu bằng hình thức ?
a. Dẫn nhiệt. b. Đối lưu. c. Bức xạ nhiệt. d. Bức xạ nhiệt và đối lưu.
10. Tại sao muốn nung nóng chất khí hoặc chất lỏng ta phải đun từ phía dưới. Câu trả lời nào sau đây là sai:
a. Về mặt kĩ thuật không thể đun ở phía trên . b. Đun từ phía dưới để tăng cường sự bức xạ nhiệt .
c. Sự truyền nhiệt không thể thực hiện từ phía trên xuống phía dưới . d. Các câu trả lời trên đều sai .
13. Những vật có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt tốt là những vật:
a. Có bề mặt sần sùi, sẫm màu. b. Có bề mặt nhẵn, sẫm màu. c. Có bề mặt sần sùi, sáng màu. d. Có bề mặt nhẵn, sáng màu.
14. Trong sự dẫn nhiệt, nhiệt được truyền từ vật nào sang vật nào ?
a. Từ vật có khối lượng lớn hơn sang vật có khối lượng nhỏ hơn . b. Từ vật có nhiệt độ lớn hơn sang vật có nhiệt độ nhỏ hơn .
c. Từ vật có nhiệt năng lớn hơn sang vật có nhiệt năng nhỏ hơn . d. Cả ba câu trả lời trên đều đúng .hiệt độ ban đầu, t2 là nhiệt độ cuối.
20. Chọn câu sai: a. Chất khí không có hình dạng xác định b. Chất lỏng không có hình dạng xác định c. Các chất rắn,lỏng,khí đều có thể tich xác định d. Chất rắn có hình dạng xác định
10. Để nâng một thùng hàng lên độ cao h, dùng cách nào sau đây cho ta lợi về công?
A. Dùng ròng rọc cố định B. Dùng ròng rọc động
C. Dùng mặt phẳng nghiêng D. Không có cách nào cho ta lợi về công.
14. Để đưa hàng lên ô tô người ta có thể dùng 2 tấm ván: tấm A dài 2m, tấm B dài 4m. thông tin nào sau đây là đúng? A. Công cần thực hiện trong hai trường hợp đều bằng nhau.
B. Dùng lực để đưa hàng lên trên hai tấm ván bằng nhau.
C. Dùng tấm ván A sẽ cho ta lợi về công 2 lần. D. Dùng tấm ván B sẽ cho ta lợi về công 4 lần.
15. Khi sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa vật lên cao, nếu góc nghiêng càng nhỏ thì:
A. Lợi về công càng nhiều B. Lợi về đường đi càng nhiều
C. Lợi về lực càng nhiều D. Thời gian đưa vật lên càng ngắn.
25. Trong các sau đây: câu nào sai?
A. Thế năng đàn hồi phụ thuộc vào độ biến dạng của vật B. Thế năng hấp dẫn phụ thuộc vào vận tốc của vật.
C. Khối lượng của vật càng lớn thì thế năng đàn hồi của nó càng lớn.
D. Động năng là cơ năng của vật có được do vật chuyển động.
26. Thế năng hấp dẫn của vật sẽ bằng không khi:
A. mốc tính độ cao chọn ngay tại vị trí đặt vật. B. vật có vận tốc bằng không.
C. vật chịu tác dụng của các vật cân bằng nhau. D. vật không bị biến dạng.
27. Một vật chỉ có thế năng đàn hồi khi:
A. vật bị biến dạng. B. vật đang ở một độ cao nào đó so với mặt đất.
C. vật có tính đàn hồi bị biến dạng. D. vật có tính đàn hồi đang chuyển động.
28. Vật nào sau đây không có động năng?
A. Quả bóng lăn trên mặt sân cỏ B. Hòn bi nằm yên trên sàn nhà.
C. Viên đạn đang bay đến mục tiêu D. Ô tô đang chuyển động trên đường.
29. Động năng của một vật phụ thuộc vào:
A. chỉ khối lượng của vật B. cả khối lượng và độ cao của vật
C. độ cao của vật so với mặt đất D. cả khối lượng và vận tốc của vật
30. Động năng của một sẽ bằng không khi:
A. vật đứng yên so với vật làm mốc B. độ cao của vật so với mốc bằng không
C. khoảng cách giữa vật và vật làm mốc không đổi D. vật chuyển động đều.
31. Trong chuyển động cơ học, cơ năng của một vật phụ thuộc vào:
A. khối lượng của vật B. độ cao của vật so với mặt đất
C. vận tốc của vật D. cả khối lượng, vận tốc và độ cao của vật so với mặt đất.
32. Cơ năng của một vật càng lớn thì:
A. động năng của vật cũng càng lớn B. thế năng hấp dẫn của vật cũng càng lớn.
C. thế năng đàn hồi của vật cũng càng lớn D. khả năng sinh công của vật càng lớn.
33. Đại lượng nào sau đây không có đơn vị là Jun (J)?
A. Công B. Công suất C. Động năng D. Thế năng
34. Trong quá trình cơ học thì đại lượng nào sau đây được bảo toàn?
A. Cơ năng B. Động năng C. Thế năng hấp dẫn D. Thế năng đàn hồi.
35. Khi một vật rơi từ trên cao xuống, thế năng của một vật giảm đi 30 J thì:
A. Cơ năng của vật giảm 30 J B. Cơ năng của vật tăng lên 30 J
C. Động năng của vật tăng lên 30 J D. Động năng của vật giảm 30 J
36. Chọn câu trả lời đúng:
A. Nguyên tử là hạt vật chất nhỏ nhất cấu tạo nên vật.
B. Vật chất được cấu tạo từ các hạt riêng biệt, đó là các nguyên tử, phân tử.
C. Phân tử là nhóm các nguyên tử kết hợp lại. D. Các câu A – B – C đều đúng.
37. Chuyển động nhiệt của các phân tử nước chứa trong cốc sẽ chậm hơn nếu:
A. Nhiệt độ của nước trong cốc giảm đi. B. Rót thêm nước để khối lượng nước tăng lên.
C. Cốc nước được nung nóng lên. D. Rót bớt nước ra để thể tích của nước giảm xuống.
38. Khi nhiệt độ của vật càng cao thì:
A. Các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.
B. Các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật được tạo ra càng nhiều.
C. Khối lượng của vật càng tăng. D. Khối lượng của vật càng giảm.
39. Hiện tượng khuếch tán là hiện tượng trong đó các nguyên tử, phân tử của các chất:
A. Tự chuyển động xen lẫn vào nhau B. Dính liền vào nhau
C. Tương tác mạnh với nhau D. Hoà nhập vào nhau.
40. Hiện tượng khuếch tán xảy ra:
A. Chỉ với chất khí B. Chỉ với chất rắn
C. Chỉ với chất lỏng D. Cả trong chất khí, chất lỏng và chất rắn.
41. Nhiệt năng của một vật phụ thuộc vào:
A. Sự chuyển động của các phân tử cấu tạo nên vật. B. Khối lượng riêng của vật.
C. Khoảng cách giữa các phân tử cấu tạo nên vật. D. Vật được làm từ chất liệu gì.
42. Nhiệt lượng có đơn vị trùng với đơn vị của:
A. Công B. Cơ năng C. Động năng D. Cả A – B - C
43. Một viên đạn đang bay trên cao, những dạng năng lượng mà viên đạn có được là:
A. Động năng và cơ năng B. Động năng, thế năng và nhiệt năng
C. Thế năng và cơ năng D. Động năng, thế năng và nhiệt lượng
44. Thả một thỏi KL đã được nung nóng đến 900Cvào một cốc nước ở nhiệt độ250C.Thông tin nào sau đây là sai?
A. Nhiệt lượng ban đầu của thỏi kim loại lớn hơn của nước. B. Nhiệt năng của nước tăng lên.
D. Có một phần nhiệt năng từ thỏi kim loại truyền sang nước. C. Nhiệt năng của thỏi kim loại giảm.
45. Sự dẫn nhiệt thực chất là:
A. sự truyền nhiệt độ từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn.
B. sự truyền động năng từ các hạt vật chất khi chúng va chạm với nhau.
C. nhiệt lượng truyền từ vật này sang vật kia. D. sự thực hiện công.
46. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra đối với môi trường là:
A. chân không B. chất rắn C. chất lỏng D. chất khí
47. Cho 4 chất sau đây: nước, thép, đồng và nước đá. Cách sắp xếp nào là đúng theo thứ tự giảm dần về khả năng dẫn nhiệt? A. Đồng- thép- nước đá- nước B. Thép- đồng- nước đá- nước
C. Đồng- thép- nước- nước đá D. Đồng- nước- thép- nước đá
48. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt xảy ra:
A. chỉ trong chất lỏng B. chỉ trong chất lỏng và chất khí
C. chỉ trong chất khí D. ở tất cả các chất lỏng, chất khí và chất rắn.
49. Năng lượng từ Mặt Trời truyền xuống Trái Đất bằng hình thức:
A. Đối lưu B. dẫn nhiệt qua chất khí
C. bức xạ nhiệt D. sự thực hiện công của ánh sáng.
50. Vật nào sau đây có khả năng hấp thụ nhiệt tốt:
A. Vật có khả năng dẫn nhiệt tốt B. Vật có bề mặt sần sùi và sẫm màu
C. Vật có bề mặt nhẵn, màu sáng D. Vật có nhiệt năng thấp.
51. Nhiệt dung riêng của một chất cho ta biết:
A. nhiệt lượng cần thiết để làm nóng chất đó lên. B. Nhiệt lượng cần thiết để làm t0 của chất đó tăng thêm 10C.
C. nhiệt lượng cần thiết để làm nóng 1kg chất đó. D. nhiệt lượng cần thiết để làm cho 1kg chất đó tăng thêm 10C.
52. Để nhiệt năng của một vật tăng lên thì:
A. vật phải nhận thêm nhiệt độ. B. vật phải nhận thêm nhiệt năng.
C. vật phải nhận thêm nhiệt lượng D. vật phải thực hiện công lên một vật khác.
53. Nhiệt dung riêng có đơn vị là: A. J B. J/kg C. J/kg.K D. J/K
54. Khi một vật chỉ truyền nhiệt lượng cho môi trường xung quanh thì:
A. nhiệt độ của vật giảm đi B. khối lượng của vật giảm đi
C. nhiệt dung riêng của chất làm vật giảm đi D. thể tích của vật giảm đi.
55. Một vật có khối lượng m, có nhiệt dung riêng là c. Để nhiệt độ của vật tăng từ t1 lên t2 thì nhiệt lượng cần cung cấp cho vật tính bởi công thức:
A. Q = mc(t2 – t1) B. Q = mc(t1 – t2) C. Q = mc2(t2 – t1) D. Q = m(c/2)(t2 – t1)
56. Năng suất toả nhiệt của nhiên liệu cho biết:
A. khả năng toả nhiệt khi nhiên liệu bị đốt cháy. B. nhiệt lượng mà 1kg nhiên liệu phải thu vào để cháy được.
C. nhiệt lượng toả ra khi đốt cháy hoàn toàn 1kg nhiên liệu đó D. n hiệt lượng toả ra khi đốt 1kg nhiên liệu đó.
57. Trong các quá trình cơ và nhiệt thì:
A. cơ năng có thể truyền từ vật này sang vật khác B. nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác
C. cơ năng có thể chuyển hoá thành nhiệt năng và ngược lại. D. cả A – B và C đều đúng.
58. Động cơ nhiệt là loại động cơ mà khi hoạt động thì:
A. nhiệt độ của động cơ tăng lên. B. nhiệt năng của động cơ tăng lên.
C. một phần cơ năng được chuyển hoá thành nhiệt năng.
D. một phần năng lượng của nhiên liệu bị đốt cháy được chuyển hoá thành cơ năng.
59. khi đốt cháy hoàn toàn 10 kg xăng thì nhiệt lượng toả ra là:
A. Q = 46. 106 J B. Q = 46. 107 J C. Q = 44. 106 J D. Q = 44. 107J
60. Công thức tính nhiệt lượng do nhiên liệu bị đốt cháy toả ra: A. Q = q.m; B.Q = q/m; C.Q = m/q; D. Q = q.m/2
2. Máy xúc thứ nhất thực hiện công lớn gấp 2 lần trong thời gian lớn gấp 4 lần so với máy xúc thứ hai. Nếu gọi P1, P2 là công suất của máy thứ nhất, của máy thứ hai, thì biểu thức nào dưới đây là đúng? a. P1 = P2. b. P1 = 2P2. c. P2 = 4P1. d. P2 = 2P1.
.
5. Quan sát trường hợp quả bóng rơi chạm mặt đất, nó nảy lên. Trong thời gian nảy lên, thế năng và động năng của nó thay đổi thế nào? Hãy chọn câu đúng . a. Động năng tăng, thế năng giảm. b. Động năng và thế năng đều tăng.
c. Động năng và thế năng đều giảm. d. Động năng giảm, thế năng tăng.
6. Nhiệt năng từ bếp lò đến người đứng gần bếp chủ yếu bằng hình thức ?
a. Dẫn nhiệt. b. Đối lưu. c. Bức xạ nhiệt. d. Bức xạ nhiệt và đối lưu.
10. Tại sao muốn nung nóng chất khí hoặc chất lỏng ta phải đun từ phía dưới. Câu trả lời nào sau đây là sai:
a. Về mặt kĩ thuật không thể đun ở phía trên . b. Đun từ phía dưới để tăng cường sự bức xạ nhiệt .
c. Sự truyền nhiệt không thể thực hiện từ phía trên xuống phía dưới . d. Các câu trả lời trên đều sai .
13. Những vật có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt tốt là những vật:
a. Có bề mặt sần sùi, sẫm màu. b. Có bề mặt nhẵn, sẫm màu. c. Có bề mặt sần sùi, sáng màu. d. Có bề mặt nhẵn, sáng màu.
14. Trong sự dẫn nhiệt, nhiệt được truyền từ vật nào sang vật nào ?
a. Từ vật có khối lượng lớn hơn sang vật có khối lượng nhỏ hơn . b. Từ vật có nhiệt độ lớn hơn sang vật có nhiệt độ nhỏ hơn .
c. Từ vật có nhiệt năng lớn hơn sang vật có nhiệt năng nhỏ hơn . d. Cả ba câu trả lời trên đều đúng .hiệt độ ban đầu, t2 là nhiệt độ cuối.
20. Chọn câu sai: a. Chất khí không có hình dạng xác định b. Chất lỏng không có hình dạng xác định c. Các chất rắn,lỏng,khí đều có thể tich xác định d. Chất rắn có hình dạng xác định
10. Để nâng một thùng hàng lên độ cao h, dùng cách nào sau đây cho ta lợi về công?
A. Dùng ròng rọc cố định B. Dùng ròng rọc động
C. Dùng mặt phẳng nghiêng D. Không có cách nào cho ta lợi về công.
14. Để đưa hàng lên ô tô người ta có thể dùng 2 tấm ván: tấm A dài 2m, tấm B dài 4m. thông tin nào sau đây là đúng? A. Công cần thực hiện trong hai trường hợp đều bằng nhau.
B. Dùng lực để đưa hàng lên trên hai tấm ván bằng nhau.
C. Dùng tấm ván A sẽ cho ta lợi về công 2 lần. D. Dùng tấm ván B sẽ cho ta lợi về công 4 lần.
15. Khi sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa vật lên cao, nếu góc nghiêng càng nhỏ thì:
A. Lợi về công càng nhiều B. Lợi về đường đi càng nhiều
C. Lợi về lực càng nhiều D. Thời gian đưa vật lên càng ngắn.
25. Trong các sau đây: câu nào sai?
A. Thế năng đàn hồi phụ thuộc vào độ biến dạng của vật B. Thế năng hấp dẫn phụ thuộc vào vận tốc của vật.
C. Khối lượng của vật càng lớn thì thế năng đàn hồi của nó càng lớn.
D. Động năng là cơ năng của vật có được do vật chuyển động.
26. Thế năng hấp dẫn của vật sẽ bằng không khi:
A. mốc tính độ cao chọn ngay tại vị trí đặt vật. B. vật có vận tốc bằng không.
C. vật chịu tác dụng của các vật cân bằng nhau. D. vật không bị biến dạng.
27. Một vật chỉ có thế năng đàn hồi khi:
A. vật bị biến dạng. B. vật đang ở một độ cao nào đó so với mặt đất.
C. vật có tính đàn hồi bị biến dạng. D. vật có tính đàn hồi đang chuyển động.
28. Vật nào sau đây không có động năng?
A. Quả bóng lăn trên mặt sân cỏ B. Hòn bi nằm yên trên sàn nhà.
C. Viên đạn đang bay đến mục tiêu D. Ô tô đang chuyển động trên đường.
29. Động năng của một vật phụ thuộc vào:
A. chỉ khối lượng của vật B. cả khối lượng và độ cao của vật
C. độ cao của vật so với mặt đất D. cả khối lượng và vận tốc của vật
30. Động năng của một sẽ bằng không khi:
A. vật đứng yên so với vật làm mốc B. độ cao của vật so với mốc bằng không
C. khoảng cách giữa vật và vật làm mốc không đổi D. vật chuyển động đều.
31. Trong chuyển động cơ học, cơ năng của một vật phụ thuộc vào:
A. khối lượng của vật B. độ cao của vật so với mặt đất
C. vận tốc của vật D. cả khối lượng, vận tốc và độ cao của vật so với mặt đất.
32. Cơ năng của một vật càng lớn thì:
A. động năng của vật cũng càng lớn B. thế năng hấp dẫn của vật cũng càng lớn.
C. thế năng đàn hồi của vật cũng càng lớn D. khả năng sinh công của vật càng lớn.
33. Đại lượng nào sau đây không có đơn vị là Jun (J)?
A. Công B. Công suất C. Động năng D. Thế năng
34. Trong quá trình cơ học thì đại lượng nào sau đây được bảo toàn?
A. Cơ năng B. Động năng C. Thế năng hấp dẫn D. Thế năng đàn hồi.
35. Khi một vật rơi từ trên cao xuống, thế năng của một vật giảm đi 30 J thì:
A. Cơ năng của vật giảm 30 J B. Cơ năng của vật tăng lên 30 J
C. Động năng của vật tăng lên 30 J D. Động năng của vật giảm 30 J
36. Chọn câu trả lời đúng:
A. Nguyên tử là hạt vật chất nhỏ nhất cấu tạo nên vật.
B. Vật chất được cấu tạo từ các hạt riêng biệt, đó là các nguyên tử, phân tử.
C. Phân tử là nhóm các nguyên tử kết hợp lại. D. Các câu A – B – C đều đúng.
37. Chuyển động nhiệt của các phân tử nước chứa trong cốc sẽ chậm hơn nếu:
A. Nhiệt độ của nước trong cốc giảm đi. B. Rót thêm nước để khối lượng nước tăng lên.
C. Cốc nước được nung nóng lên. D. Rót bớt nước ra để thể tích của nước giảm xuống.
38. Khi nhiệt độ của vật càng cao thì:
A. Các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.
B. Các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật được tạo ra càng nhiều.
C. Khối lượng của vật càng tăng. D. Khối lượng của vật càng giảm.
39. Hiện tượng khuếch tán là hiện tượng trong đó các nguyên tử, phân tử của các chất:
A. Tự chuyển động xen lẫn vào nhau B. Dính liền vào nhau
C. Tương tác mạnh với nhau D. Hoà nhập vào nhau.
40. Hiện tượng khuếch tán xảy ra:
A. Chỉ với chất khí B. Chỉ với chất rắn
C. Chỉ với chất lỏng D. Cả trong chất khí, chất lỏng và chất rắn.
41. Nhiệt năng của một vật phụ thuộc vào:
A. Sự chuyển động của các phân tử cấu tạo nên vật. B. Khối lượng riêng của vật.
C. Khoảng cách giữa các phân tử cấu tạo nên vật. D. Vật được làm từ chất liệu gì.
42. Nhiệt lượng có đơn vị trùng với đơn vị của:
A. Công B. Cơ năng C. Động năng D. Cả A – B - C
43. Một viên đạn đang bay trên cao, những dạng năng lượng mà viên đạn có được là:
A. Động năng và cơ năng B. Động năng, thế năng và nhiệt năng
C. Thế năng và cơ năng D. Động năng, thế năng và nhiệt lượng
44. Thả một thỏi KL đã được nung nóng đến 900Cvào một cốc nước ở nhiệt độ250C.Thông tin nào sau đây là sai?
A. Nhiệt lượng ban đầu của thỏi kim loại lớn hơn của nước. B. Nhiệt năng của nước tăng lên.
D. Có một phần nhiệt năng từ thỏi kim loại truyền sang nước. C. Nhiệt năng của thỏi kim loại giảm.
45. Sự dẫn nhiệt thực chất là:
A. sự truyền nhiệt độ từ vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn.
B. sự truyền động năng từ các hạt vật chất khi chúng va chạm với nhau.
C. nhiệt lượng truyền từ vật này sang vật kia. D. sự thực hiện công.
46. Sự dẫn nhiệt không thể xảy ra đối với môi trường là:
A. chân không B. chất rắn C. chất lỏng D. chất khí
47. Cho 4 chất sau đây: nước, thép, đồng và nước đá. Cách sắp xếp nào là đúng theo thứ tự giảm dần về khả năng dẫn nhiệt? A. Đồng- thép- nước đá- nước B. Thép- đồng- nước đá- nước
C. Đồng- thép- nước- nước đá D. Đồng- nước- thép- nước đá
48. Đối lưu là hình thức truyền nhiệt xảy ra:
A. chỉ trong chất lỏng B. chỉ trong chất lỏng và chất khí
C. chỉ trong chất khí D. ở tất cả các chất lỏng, chất khí và chất rắn.
49. Năng lượng từ Mặt Trời truyền xuống Trái Đất bằng hình thức:
A. Đối lưu B. dẫn nhiệt qua chất khí
C. bức xạ nhiệt D. sự thực hiện công của ánh sáng.
50. Vật nào sau đây có khả năng hấp thụ nhiệt tốt:
A. Vật có khả năng dẫn nhiệt tốt B. Vật có bề mặt sần sùi và sẫm màu
C. Vật có bề mặt nhẵn, màu sáng D. Vật có nhiệt năng thấp.
51. Nhiệt dung riêng của một chất cho ta biết:
A. nhiệt lượng cần thiết để làm nóng chất đó lên. B. Nhiệt lượng cần thiết để làm t0 của chất đó tăng thêm 10C.
C. nhiệt lượng cần thiết để làm nóng 1kg chất đó. D. nhiệt lượng cần thiết để làm cho 1kg chất đó tăng thêm 10C.
52. Để nhiệt năng của một vật tăng lên thì:
A. vật phải nhận thêm nhiệt độ. B. vật phải nhận thêm nhiệt năng.
C. vật phải nhận thêm nhiệt lượng D. vật phải thực hiện công lên một vật khác.
53. Nhiệt dung riêng có đơn vị là: A. J B. J/kg C. J/kg.K D. J/K
54. Khi một vật chỉ truyền nhiệt lượng cho môi trường xung quanh thì:
A. nhiệt độ của vật giảm đi B. khối lượng của vật giảm đi
C. nhiệt dung riêng của chất làm vật giảm đi D. thể tích của vật giảm đi.
55. Một vật có khối lượng m, có nhiệt dung riêng là c. Để nhiệt độ của vật tăng từ t1 lên t2 thì nhiệt lượng cần cung cấp cho vật tính bởi công thức:
A. Q = mc(t2 – t1) B. Q = mc(t1 – t2) C. Q = mc2(t2 – t1) D. Q = m(c/2)(t2 – t1)
56. Năng suất toả nhiệt của nhiên liệu cho biết:
A. khả năng toả nhiệt khi nhiên liệu bị đốt cháy. B. nhiệt lượng mà 1kg nhiên liệu phải thu vào để cháy được.
C. nhiệt lượng toả ra khi đốt cháy hoàn toàn 1kg nhiên liệu đó D. n hiệt lượng toả ra khi đốt 1kg nhiên liệu đó.
57. Trong các quá trình cơ và nhiệt thì:
A. cơ năng có thể truyền từ vật này sang vật khác B. nhiệt năng có thể truyền từ vật này sang vật khác
C. cơ năng có thể chuyển hoá thành nhiệt năng và ngược lại. D. cả A – B và C đều đúng.
58. Động cơ nhiệt là loại động cơ mà khi hoạt động thì:
A. nhiệt độ của động cơ tăng lên. B. nhiệt năng của động cơ tăng lên.
C. một phần cơ năng được chuyển hoá thành nhiệt năng.
D. một phần năng lượng của nhiên liệu bị đốt cháy được chuyển hoá thành cơ năng.
59. khi đốt cháy hoàn toàn 10 kg xăng thì nhiệt lượng toả ra là:
A. Q = 46. 106 J B. Q = 46. 107 J C. Q = 44. 106 J D. Q = 44. 107J
60. Công thức tính nhiệt lượng do nhiên liệu bị đốt cháy toả ra: A. Q = q.m; B.Q = q/m; C.Q = m/q; D. Q = q.m/2