Vật lí 12 Mạch RLC có R thay đổi đc

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp, R thay đổi được. Cuộn dây không thuần cảm có độ tự cảm L và điện trở r, tụ điện có điện dung C. Hiệu điện thế 2 đầu mạch u=(U.căn 2) cos(100pi.t). Thay đổi R thấy R=100 thì công suất trên biến trở đạt cực đại và lúc đó tổng trở của mạch chia hết cho 80. Hệ số công suất của mạch khi đó?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mạch điện xoay chiều RLC nối tiếp, R thay đổi được. Cuộn dây không thuần cảm có độ tự cảm L và điện trở r, tụ điện có điện dung C. Hiệu điện thế 2 đầu mạch u=(U.căn 2) cos(100pi.t). Thay đổi R thấy R=100 thì công suất trên biến trở đạt cực đại và lúc đó tổng trở của mạch chia hết cho 80. Hệ số công suất của mạch khi đó?
Công suất trên biến trở cực đại khi [TEX]R^2 = r^2 + (Z_L - Z_C)^2 (1) \rightarrow Z^2 = R^2 + 2Rr + r^2 + (Z_L - Z_C)^2 \rightarrow Z^2 = 2R^2 + 2Rr[/TEX]
Theo đề thì: [TEX]Z = k.80 \rightarrow Z^2 = (k.80)^2 \leftrightarrow 2R^2 + 2Rr = (k.80)^2 \rightarrow r = \frac{(k.80)^2 - 2R^2}{2R}[/TEX]
Theo (1) thì [TEX]0 \leq r \leq R[/TEX]. Lần lượt thay k = 1, 2, 3... và tìm k thỏa điều kiện trên.
Hệ số công suất mạch: [TEX]\cos \varphi = \frac{R}{Z} = \frac{R}{\sqrt{2R^2 + 2Rr}} = ?[/TEX]
 

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
Công suất trên biến trở cực đại khi [TEX]R^2 = r^2 + (Z_L - Z_C)^2 (1) \rightarrow Z^2 = R^2 + 2Rr + r^2 + (Z_L - Z_C)^2 \rightarrow Z^2 = 2R^2 + 2Rr[/TEX]
Theo đề thì: [TEX]Z = k.80 \rightarrow Z^2 = (k.80)^2 \leftrightarrow 2R^2 + 2Rr = (k.80)^2 \rightarrow r = \frac{(k.80)^2 - 2R^2}{2R}[/TEX]
Theo (1) thì [TEX]0 \leq r \leq R[/TEX]. Lần lượt thay k = 1, 2, 3... và tìm k thỏa điều kiện trên.
Hệ số công suất mạch: [TEX]\cos \varphi = \frac{R}{Z} = \frac{R}{\sqrt{2R^2 + 2Rr}} = ?[/TEX]
Cảm ơn bạn. Nhưng [tex]cos\varphi =\frac{R+r}{Z}[/tex] chứ nhỉ?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Last edited:
Top Bottom