Vật lí 11 Mạch điện

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ 4. Biết: R1=8 Ôm; R2= 2 Ôm; R3 = 4 Ôm; R4 là một biến trở; UAB=9 V; RA =0
a) Điều chỉnh R4 để ampe kế chỉ số 0. Tính trị số R4.
b) Điều chỉnh R4=4 Ôm. Xác định chiều và số chỉ ampe kế.

1669881527278.png
 

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Cho mạch điện như hình vẽ 4. Biết: R1=8 Ôm; R2= 2 Ôm; R3 = 4 Ôm; R4 là một biến trở; UAB=9 V; RA =0
a) Điều chỉnh R4 để ampe kế chỉ số 0. Tính trị số R4.
b) Điều chỉnh R4=4 Ôm. Xác định chiều và số chỉ ampe kế.

View attachment 222003
Hana Chema) +) Khi ampe kế chỉ [imath]0[/imath] mạch trở thành mạch cân bằng, khi đó ta có:

[imath]\dfrac{R_{1}}{R_{3}}=\dfrac{R_{2}}{R_{4}}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \dfrac{8}{4}=\dfrac{2}{R_{4}}[/imath]

[imath]\Rightarrow R_{4}=1 \Omega[/imath]

b) +) Khi [imath]R_{4}=4 \Omega[/imath] ta có mạch điện: [imath](R_{1}//R_{3}) nt (R_{2}//R_{4})[/imath]

+) [imath]R_{13}=\dfrac{R_{1}.R_{3}}{R_{1}+R_{3}}=\dfrac{8.4}{8+4}=\dfrac{8}{3} \Omega[/imath]

+) [imath]R_{24}=\dfrac{R_{2}.R_{4}}{R_{2}+R_{4}}=\dfrac{2.4}{2+4}=\dfrac{4}{3} \Omega[/imath]

+) Điện trở tương đương.

+) [imath]R=R_{13}+R_{24}=\dfrac{8}{3}+\dfrac{4}{3}=4 \Omega[/imath]

+) Cường độ dòng điện qua mạch chính:

[imath]I=\dfrac{U}{R}=\dfrac{9}{4}=2,25A[/imath]

+) Hiệu điện thế [imath]U_{13}[/imath] và [imath]U_{24}[/imath].

[imath]U_{13}=I.R_{13}=2,25.\dfrac{8}{3}=6V[/imath]

[imath]U_{24}=I.R_{24}=2,25.\dfrac{4}{3}=3V[/imath]

+) Cường độ dòng điện qua [imath]R_{1}[/imath] và [imath]R_{2}[/imath].

[imath]I_{1}=\dfrac{U_{13}}{R_{1}}=\dfrac{6}{8}=0,75A[/imath]

[imath]I_{2}=\dfrac{U_{24}}{R_{2}}=\dfrac{3}{2}=1,5A[/imath]

+) Ta có: [imath]I_{2}>I_{1}[/imath]

[imath]\Rightarrow[/imath] dòng điện chạy từ [imath]D[/imath] lên [imath]C[/imath]

+) Số chỉ ampe kế:
[imath]I_{a}=I_{2}-I_{1}=0,75A[/imath]

Chúc bạn học tốt ^^

Xem thêm: [Chuyên đề] Dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Hana Chem

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười 2019
57
47
51
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
a) +) Khi ampe kế chỉ [imath]0[/imath] mạch trở thành mạch cân bằng, khi đó ta có:

[imath]\dfrac{R_{1}}{R_{3}}=\dfrac{R_{2}}{R_{4}}[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \dfrac{8}{4}=\dfrac{2}{R_{4}}[/imath]

[imath]\Rightarrow R_{4}=1 \Omega[/imath]

b) +) Khi [imath]R_{4}=4 \Omega[/imath] ta có mạch điện: [imath](R_{1}//R_{3}) nt (R_{2}//R_{4})[/imath]

+) [imath]R_{13}=\dfrac{R_{1}.R_{3}}{R_{1}+R_{3}}=\dfrac{8.4}{8+4}=\dfrac{8}{3} \Omega[/imath]

+) [imath]R_{24}=\dfrac{R_{2}.R_{4}}{R_{2}+R_{4}}=\dfrac{2.4}{2+4}=\dfrac{4}{3} \Omega[/imath]

+) Điện trở tương đương.

+) [imath]R=R_{13}+R_{24}=\dfrac{8}{3}+\dfrac{4}{3}=4 \Omega[/imath]

+) Cường độ dòng điện qua mạch chính:

[imath]I=\dfrac{U}{R}=\dfrac{9}{4}=2,25A[/imath]

+) Hiệu điện thế [imath]U_{13}[/imath] và [imath]U_{24}[/imath].

[imath]U_{13}=I.R_{13}=2,25.\dfrac{8}{3}=6V[/imath]

[imath]U_{24}=I.R_{24}=2,25.\dfrac{4}{3}=3V[/imath]

+) Cường độ dòng điện qua [imath]R_{1}[/imath] và [imath]R_{2}[/imath].

[imath]I_{1}=\dfrac{U_{13}}{R_{1}}=\dfrac{6}{8}=0,75A[/imath]

[imath]I_{2}=\dfrac{U_{24}}{R_{2}}=\dfrac{3}{2}=1,5A[/imath]

+) Ta có: [imath]I_{2}>I_{1}[/imath]

[imath]\Rightarrow[/imath] dòng điện chạy từ [imath]D[/imath] lên [imath]C[/imath]

+) Số chỉ ampe kế:
[imath]I_{a}=I_{2}-I_{1}=0,75A[/imath]

Chúc bạn học tốt ^^

Xem thêm: [Chuyên đề] Dòng điện không đổi
Nguyễn Đình TrườngBạn có thể giải thích rõ hơn cho mình chỗ xác định chiều được không ạ? Và cái cách tính số chỉ ampe kế nữa ạ, mình không rõ lắm
 

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Bạn có thể giải thích rõ hơn cho mình chỗ xác định chiều được không ạ? Và cái cách tính số chỉ ampe kế nữa ạ, mình không rõ lắm
Hana Chem
+) Chiều dòng điện qua ampe kế có 2 chiều:
Thứ nhất: Từ [imath]C[/imath] xuống [imath]D[/imath]
Thứ hai: Từ [imath]D[/imath] lên [imath]C[/imath]
+) Trong trường hợp này dòng điện đi từ [imath]D[/imath] lên [imath]C[/imath] (hình bên)
là vì [imath]I_{2}>I_{1}[/imath].
+) Khi đó [imath]I_{2}=I_{1}+I_{a}[/imath] để đảm bảo điều kiện trên.
1669903872835.png
 
  • Love
Reactions: Hana Chem
Top Bottom