Vật lí 11 mạch điện

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005a)
Điện lượng dịch chuyển qua nguồn: [imath]\Delta q = C.E[/imath]
Công của nguồn: [imath]A = \Delta q.E = E^2.C[/imath]
Năng lượng điện trên tụ: [imath]W = \dfrac{1}{2}.E^2.C[/imath]
Nhiệt lượng tỏa ra trên điện trở [imath]R_1: Q = A - W = \dfrac{1}{2}.E^2.C = 4.10^{-6} J[/imath]

b)
Cường độ dòng điện qua mạch: [imath]I = \dfrac{E}{R_1 + \dfrac{R_2.R_3}{R_2+R_3}}[/imath] =[imath]\dfrac{1}{15} A[/imath]
Hiệu điện thế giữa hai điểm [imath]M,N[/imath]: [imath]U_{MN} = I.R_{23} = 0.8V[/imath]
Điện tích của tụ khi đó: [imath]q' = C.U_{MN} = 1.6 \mu C[/imath]
Điện lượng chuyển qua điểm [imath]M: \Delta q = q' - q = -2.4 \mu C[/imath]

c) Ta có: [imath]R_{23} = \dfrac{20R_3}{20+R_3}[/imath] nên [imath]R= \dfrac{360 + 38R_3}{20+R_3}[/imath]
Từ đây tìm được [imath]U_{MN} = R_{23}.\dfrac{E}{R}[/imath]
Điện tích của tụ khi đó: [imath]q' = C.U_{MN}[/imath]
Khi ngắt [imath]K_1[/imath] ta được: [imath]q_2 + q_3 = q'[/imath] và [imath]U_{MN} = I_2.R_2 = I_3.R_3 \Rightarrow \dfrac{q_2.R_2}{t} = \dfrac{q_3.R_3}{t}[/imath]
Do đó tìm được [imath]q_3 = \dfrac{800}{19R_3 + \dfrac{3600}{R_3} + 560}[/imath]
Biện luận [imath]q_3[/imath] max khi [imath]R_3 = 13,77 \Omega[/imath]
Khi đó [imath]q_{3max} = 0,738 \mu C[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 
Last edited:
Top Bottom