Vật lí 11 mạch điện

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ:
Nguồn là 1 pin có suất điện động 3V và điện trở trong là 1 ôm
các đèn Đ1 (6V-3W), Đ2 (3V-1,5W). Bỏ qua điện trở của ampe
kế và các dây nối. Biết cả hai đèn đều sáng bình thường.
a. Tính số chỉ của ampe kế.
b. Tìm R1, R2.
c. Thay R1 bởi một tụ điện có điện dung 2 μF, tính điện tích tụ điện trong trường hợp này ?
upload_2021-12-20_15-51-53.png
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho mạch điện như hình vẽ:
Nguồn là 1 pin có suất điện động 3V và điện trở trong là 1 ôm
các đèn Đ1 (6V-3W), Đ2 (3V-1,5W). Bỏ qua điện trở của ampe
kế và các dây nối. Biết cả hai đèn đều sáng bình thường.
a. Tính số chỉ của ampe kế.
b. Tìm R1, R2.
c. Thay R1 bởi một tụ điện có điện dung 2 μF, tính điện tích tụ điện trong trường hợp này ?
View attachment 197097
Tính cường độ hiệu dụng của hai đèn: I1' = P1/U1 = 3/6 = 0,5 (A)
I2'= P2/U2 = 1,5/3 = 0,5 (A)
=> Số chỉ ampe kế: Ia = 0,5 + 0,5 = 1 (A)
b) Ta có: I2'.R2 + U2 = U1
=> R2
E1 = I.(r + R1' + R1)
=> R1 =...
c) Tìm hiệu điện thế hai đầu tụ: U' = E1 - I.(r + R1')
=> Điện tích: Q = C.U' =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
Tính cường độ hiệu dụng của hai đèn: I1' = P1/U1 = 3/6 = 0,5 (A)
I2'= P2/U2 = 1,5/3 = 0,5 (A)
=> Số chỉ ampe kế: Ia = 0,5 + 0,5 = 1 (A)
b) Ta có: I2'.R2 + U2 = U1
=> R2
E1 = I.(r + R1' + R1)
=> R1 =...
c) Tìm hiệu điện thế hai đầu tụ: U' = E1 - I.(r + R1')
=> Điện tích: Q = C.U' =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
bạn cho mình hỏi vì sao số chỉ ampe kế ở đây lại là tổng cường độ dòng điện của đèn 1 và đèn 2 thế ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bạn cho mình hỏi vì sao số chỉ ampe kế ở đây lại là tổng cường độ dòng điện của đèn 1 và đèn 2 thế ạ?
Vì mạch điện gồm một mạch chính và hai mạch nhánh, mỗi nhánh có chứa một đèn.
Vì ampe kế nằm ở mạch chính => muốn tìm số chỉ ampe kế thì sẽ bằng cường độ dòng điện của mỗi nhánh cộng lại.
Vì đèn sáng bình thường nên cường độ dòng điện chạy trong mỗi nhánh bằng đúng cường độ định mức của đèn đó!
Bạn rõ chưa nhỉ ^^
 
  • Like
Reactions: Lê Gia Khiêm

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
Vì mạch điện gồm một mạch chính và hai mạch nhánh, mỗi nhánh có chứa một đèn.
Vì ampe kế nằm ở mạch chính => muốn tìm số chỉ ampe kế thì sẽ bằng cường độ dòng điện của mỗi nhánh cộng lại.
Vì đèn sáng bình thường nên cường độ dòng điện chạy trong mỗi nhánh bằng đúng cường độ định mức của đèn đó!
Bạn rõ chưa nhỉ ^^
cảm ơn bạn nhiều nhé. cho mình hỏi nốt ở câu b chỗ E1 = I.(r + R1' + R1) là sao thế? E1 ở đây là gì?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
cảm ơn bạn nhiều nhé. cho mình hỏi nốt ở câu b chỗ E1 = I.(r + R1' + R1) là sao thế? E1 ở đây là gì?
$E_1$ là hiệu điện thế của nguồn á , với lại ở câu $c$ khi thay $R_1$ bằng tụ lúc này sẽ ko còn dòng điện trong mạch mà chính nguồn sẽ tích điện cho tụ nhé <:
Khi đó $U_c=E$ => $q_C=U_c.C=E.C$
 

Lê Gia Khiêm

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2021
26
21
21
20
TP Hồ Chí Minh
$E_1$ là hiệu điện thế của nguồn á , với lại ở câu $c$ khi thay $R_1$ bằng tụ lúc này sẽ ko còn dòng điện trong mạch mà chính nguồn sẽ tích điện cho tụ nhé <:
Khi đó $U_c=E$ => $q_C=U_c.C=E.C$
hic mình vẫn hơi cấn chỗ E1 :(( nếu theo bạn làm thì Rn sẽ là R1 + R1' đúng không? nhưng mình thấy Rn phải gồm cả R1, R2 và 2 đèn chứ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
hic mình vẫn hơi cấn chỗ E1 :(( nếu theo bạn làm thì Rn sẽ là R1 + R1' đúng không? nhưng mình thấy Rn phải gồm cả R1, R2 và 2 đèn chứ
Đúng rồi đó bạn, chị ấy gộp $R_2 $ và $2$ đèn và gọi nó là $R_1'$ để gọi cho tiện ấy
 
  • Like
Reactions: Lê Gia Khiêm
Top Bottom