Vật lí 11 mạch điện

01673778588

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có điện trở trong 2
9Sh6ymOHclGulDi72K6aNczvrlflRez9j8fTzMrOPxg4TbQ5iIQyNhRBAhMMW1tsvtMLwjqMHNlvDGJIM0438UpWx_EcJvHJ5XdsKIVTyt3YK6VlwyWHZ_CSIrl9yLf8EfU5oDk85fgsVBK7QQ
. Đèn dây tóc Đ có kí hiệu 7V – 7W; R1 = 18
EHO_Ci0zPsRuoIphZSKv0QDSvFotvC7Lm6FOheuX9xmru_6EV3D_vR3-FpbIfDDNdWFA1xx64xWFSdbnfMK_kH5ITvyeZqPzMb8GqQ_JmxAP4-Qjicjn5qOLz6_l86wxMRUiWydly9Jzx4bO2A
; R2 = 2
l6xrcNgxPhSLj3x90XoExkBXkiLlKDt4voGezNYerBP8kdQlhy0bMawofLiIwE_EC0uDJaJIZcNNquQDflyYTLfe7DVlqzqLQzjbTxyUp8uzuFxU3GdYTLX25ye3HcX2YriMNaA22xCfAryfPQ
và Rx là biến trở thay đổi từ 0 đến 100
6BDQddkxWfgEPpZFoQcgGzFQG3aEpej0_G4QSd6JEr2pa6rPZ55iclL3HF45_7IzMoSv5oX8tZ6EZf79JOewb-SHXdUefHSQNF_zahL26nJoPnRGEOYS3AnscnZPSRjOPOAeTffUWT_XkTzonA
. Điều chỉnh giá trị của biến trở để đèn sáng bình thường; đồng thời lúc này công suất tiêu thụ trên đèn là cực đại. Suất điện động của nguồn và giá trị của biến trở khi đó lần lượt là
35-1570633051.PNG
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có điện trở trong 2
9Sh6ymOHclGulDi72K6aNczvrlflRez9j8fTzMrOPxg4TbQ5iIQyNhRBAhMMW1tsvtMLwjqMHNlvDGJIM0438UpWx_EcJvHJ5XdsKIVTyt3YK6VlwyWHZ_CSIrl9yLf8EfU5oDk85fgsVBK7QQ
. Đèn dây tóc Đ có kí hiệu 7V – 7W; R1 = 18
EHO_Ci0zPsRuoIphZSKv0QDSvFotvC7Lm6FOheuX9xmru_6EV3D_vR3-FpbIfDDNdWFA1xx64xWFSdbnfMK_kH5ITvyeZqPzMb8GqQ_JmxAP4-Qjicjn5qOLz6_l86wxMRUiWydly9Jzx4bO2A
; R2 = 2
l6xrcNgxPhSLj3x90XoExkBXkiLlKDt4voGezNYerBP8kdQlhy0bMawofLiIwE_EC0uDJaJIZcNNquQDflyYTLfe7DVlqzqLQzjbTxyUp8uzuFxU3GdYTLX25ye3HcX2YriMNaA22xCfAryfPQ
và Rx là biến trở thay đổi từ 0 đến 100
6BDQddkxWfgEPpZFoQcgGzFQG3aEpej0_G4QSd6JEr2pa6rPZ55iclL3HF45_7IzMoSv5oX8tZ6EZf79JOewb-SHXdUefHSQNF_zahL26nJoPnRGEOYS3AnscnZPSRjOPOAeTffUWT_XkTzonA
. Điều chỉnh giá trị của biến trở để đèn sáng bình thường; đồng thời lúc này công suất tiêu thụ trên đèn là cực đại. Suất điện động của nguồn và giá trị của biến trở khi đó lần lượt là
35-1570633051.PNG
Sơ đồ mạch điện tương đương:
upload_2020-11-30_14-41-10.png
Cường độ dòng điện định mức và điện trở đèn: Idm = 7/7 = 1A ; Rđ = 727=7Ω\frac{7^2}{7}=7\Omega
đèn sáng bình thường => Iđ = Idm= I1x= 1A
Đặt Rx = x ( 0 < x \leq 100, ôm)
R1x= R1.RxR1+Rx=18x18+x\frac{R1.Rx}{R1+Rx}=\frac{18x}{18+x}
U1x = 1.R1x = R1x = 18x18+x\frac{18x}{18+x}
R1xđ = R1x+Rđ = 18x18+x+7=25x+12618+x\frac{18x}{18+x}+7=\frac{25x+126}{18+x}
Rtđ = R2.R1xđR2+R1xđ=50x+25227x+162\frac{R2.R1xđ}{R2+R1xđ}=\frac{50x+252}{27x+162}
I = Er+Rtđ=E.(27x+162)104x+576\frac{E}{r+Rtđ}=\frac{E.(27x+162)}{104x+576}
Uab = I.Rtđ= E.(25x+126)52x+288\frac{E.(25x+126)}{52x+288} = U1x + Udm = 18x18+x\frac{18x}{18+x}
Iđ = Uab/R1xđ = E.(18+x)52x+288\frac{E.(18+x)}{52x+288}
Công suất tiêu thụ trên đèn: Pđ = Iđ2.RđIđ^2.Rđ= E2.(18+x)2.7(52x+288)2\frac{E^2.(18+x)^2.7}{(52x+288)^2}
E không đổi => Pđ phụ thuộc vào 7(18+x)2.(52x+288)2\frac{7(18+x)^2.}{(52x+288)^2}
upload_2020-11-30_22-27-50.png
=> Pđ max khi Rx = 0 => Pđ max = 3969.E228900\frac{3969.E^2}{28900}
mà : Pđ max = Idm^2.Rđ = 1.7=7W
=> E 7,14V\approx 7,14V
 
Top Bottom