Vật lí 12 Mạch điện xoay chiều tính điện áp tức thời trên tụ

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

34, Đặt điện áp xoay chiều có u=100[tex]\sqrt{2}[/tex] cos(wt) vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở R nối tiếp với tụ điện C có Zc= R. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50 V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là?
@LN V, @KHANHHOA1808, @Dương Minh Nhựt, @Bút Bi Xanh, @Linh Drac ...
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Dương Minh Nhựt

Cựu Phó nhóm Vật lí
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
2,299
4,069
546
26
Cần Thơ
Đại Học Cần Thơ
34, Đặt điện áp xoay chiều có u=100[tex]\sqrt{2}[/tex] cos(wt) vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở R nối tiếp với tụ điện C có Zc= R. Tại thời điểm điện áp tức thời trên điện trở là 50 V và đang tăng thì điện áp tức thời trên tụ là?
@LN V, @KHANHHOA1808, @Dương Minh Nhựt, @Bút Bi Xanh, @Linh Drac ...


Bài này có 2 cách chơi bài này
Cách 1: Vẽ hình nhìn hình là ra ngay
Cách 2: Dùng đại số tính toán cũng không phức tạp lắm đâu.

Cách làm như sau ta có ZL =R từ đó ta có: [tex]U_{0}R=U_{0}C[/tex] (nhân 2 vế ch0 I0)

Sử dụng hệ thức: [tex]\frac{U_{R}^{2}}{U_{0R}^{2}} + \frac{U_{C}^{2}}{U_{OC}^{2}}[/tex] từ đó tìm được đáp án
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Cách 1: Vẽ hình nhìn hình là ra ngay
số đo góc xấu vậy mà vẽ hình ạ?
Cách làm như sau ta có ZL =R
a gõ nhầm đúng ko ạ? là ZC=R chứ ????
Sử dụng hệ thức: U2RU20R+U2CU2OCUR2U0R2+UC2UOC2\frac{U_{R}^{2}}{U_{0R}^{2}} + \frac{U_{C}^{2}}{U_{OC}^{2}} từ đó tìm được đáp án
hệ thức này đc sử dụng khi nào ạ?
 
Last edited:
Top Bottom