Mạch điện xoay chiều RLC câu khó mong mọi người giúp

R

rickmansro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dung 60V vào 2 đầu đoạn mạch RLC mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch là i1 = Icos(100pit +pi/4) . Nếu ngắt bỏ tự C thì cường độ dòng điện qua mạch là i2 = Icos(100pit - pi/12)A. Phương trình điện áp hai đầu đoạn mạch là ??
Mong mọi người giải kĩ giúip mình nhé, cảm ơn
 
T

trytouniversity

Bạn chú ý trong[TEX] 2[/TEX] trường hợp có [TEX]C[/TEX] và ko có [TEX]C[/TEX] thì [TEX]I[/TEX] không đổi

\Rightarrow [TEX]Z[/TEX] không đổi

\Rightarrow [TEX](Z_L - Z_C)^2 = Z_L^2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]Z_C = 2 Z_L [/TEX] ( [TEX]u[/TEX] chậm pha so với [TEX]i[/TEX]:[TEX]\varphi_1 < 0[/TEX] )

Do đó:

[TEX]tan \varphi_1 = \frac{Z_L - Z_C}{R} = \frac{-Z_L }{R} [/TEX]

[TEX]tan \varphi_2 = \frac{Z_L}{R} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow - (\varphi_1) = \varphi_2 [/TEX]

Mà: [TEX] -(\varphi_1) + \varphi_2 = 60 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\varphi_2 = 30 \Rightarrow \varphi_u = \frac{-\pi}{12} +\frac{\pi}{6} = \frac{\pi}{12}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]u = 60\sqrt{2} cos(100\pi.t + \frac{\pi}{12}) V[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom