Vật lí 11 Mắc thêm vào CD điện trở bao nhiêu

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Để điện trở tương đương của đoạn mạch AB không phụ thuộc vào số ô thì mắt xích sau dấu ... Cũng phải có điện trở tương đương là R. Truy hồi ngược lại đến đầu mạch thì [tex]R_{AB}=R=\frac{(2r+R)r}{3r+R}[/tex]
Bạn còn chưa hiểu phần nào không? Nếu có, hãy cho mình biết để hỗ trợ thêm nhé.
Ghé qua Thiên đường kiến thức để thêm nhiều tài liệu học tập nha :D
Chúc bạn học tốt.
 
Last edited:

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Để điện trở tương đương của đoạn mạch AB không phụ thuộc vào số ô thì mắt xích sau dấu ... Cũng phải có điện trở tương đương là R. Truy hồi ngược lại đến đầu mạch thì [tex]R_{AB}=R=\frac{(2r+R)r}{3r+R}[/tex]
$\Rightarrow R=...$

R=r.( (căn 3)-1)
 
  • Like
Reactions: ln8941595@gmail.com

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Để điện trở tương đương của đoạn mạch AB không phụ thuộc vào số ô thì mắt xích sau dấu ... Cũng phải có điện trở tương đương là R. Truy hồi ngược lại đến đầu mạch thì [tex]R_{AB}=R=\frac{(2r+R)r}{3r+R}[/tex]
$\Rightarrow R=...$
cho em hỏi là điện trở tương đương của mắt xích cuối kia cũng bằng R=(2r+R)r/3r+R ạ?? có thể nói rõ hơn 1 tí không ạ?? và tại sao để RAB không phụ thuộc vào số ô thì lại phải có điểu kiện như vậy ạ?? Mong anh trả lời ạ
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cho em hỏi là điện trở tương đương của mắt xích cuối kia cũng bằng R=(2r+R)r/3r+R ạ?? có thể nói rõ hơn 1 tí không ạ?? và tại sao để RAB không phụ thuộc vào số ô thì lại phải có điểu kiện như vậy ạ?? Mong anh trả lời ạ
À thì đơn giản vì mạch này là mạch vô hạn, nhưng nếu mình gom lại đặt điện trở tương đương là X thì sẽ thêm ẩn -> khó khăn.
Thay vào đó thì làm sao cho R=X, tức là điện trở tương đương cả mạch bằng R. Muốn đạt được điều này thì mắt xích r//(r nt r nt R) cũng phải có điện trở là R. Sau đó đặt cụm đó thành 1 điện trở là R xét tiếp mắt xích phía trước, và nó cứ lặp đi lặp lại, cho đến mắt xích đầu tiên thì đặt thành R, tức là điện trở toàn phần là R. Sau đó muốn tìm R thì dựa vào mắt xích đầu tiên r//(r nt r nt R) (vì các mắt xích giống nhau hết mà)
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
À thì đơn giản vì mạch này là mạch vô hạn, nhưng nếu mình gom lại đặt điện trở tương đương là X thì sẽ thêm ẩn -> khó khăn.
Thay vào đó thì làm sao cho R=X, tức là điện trở tương đương cả mạch bằng R. Muốn đạt được điều này thì mắt xích r//(r nt r nt R) cũng phải có điện trở là R. Sau đó đặt cụm đó thành 1 điện trở là R xét tiếp mắt xích phía trước, và nó cứ lặp đi lặp lại, cho đến mắt xích đầu tiên thì đặt thành R, tức là điện trở toàn phần là R. Sau đó muốn tìm R thì dựa vào mắt xích đầu tiên r//(r nt r nt R) (vì các mắt xích giống nhau hết mà)
ý của a có phải là để RAB k phụ thuộc vào số ô điện trở thì RAB phải bằng điện trở của từng mắt xích và là 1 số k đổi từ đó suy ra được
Rtđ=R=(2r+R)r3r+R ko ạ ?

À thì đơn giản vì mạch này là mạch vô hạn, nhưng nếu mình gom lại đặt điện trở tương đương là X thì sẽ thêm ẩn -> khó khăn.
Thay vào đó thì làm sao cho R=X, tức là điện trở tương đương cả mạch bằng R. Muốn đạt được điều này thì mắt xích r//(r nt r nt R) cũng phải có điện trở là R. Sau đó đặt cụm đó thành 1 điện trở là R xét tiếp mắt xích phía trước, và nó cứ lặp đi lặp lại, cho đến mắt xích đầu tiên thì đặt thành R, tức là điện trở toàn phần là R. Sau đó muốn tìm R thì dựa vào mắt xích đầu tiên r//(r nt r nt R) (vì các mắt xích giống nhau hết mà)
cho em hỏi thêm 1 cái là : R là điện trở mắc giữa C và D, thì khi đó sao mình k viết đc sdcm cho mạch là RAB//r//(r nt r nt R) ạ? ( em coi RAB song song với mắt xích cuối cùng ấy ạ)
 
Last edited by a moderator:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cho em hỏi thêm 1 cái là : R là điện trở mắc giữa C và D, thì khi đó sao mình k viết đc sdcm cho mạch là RAB//r//(r nt r nt R) ạ? ( em coi RAB song song với mắt xích cuối cùng ấy ạ)
Thì gom lại thành X song song với mắt cuối đó, nhưng làm thế lại thêm ẩn X thì làm thế nào nữa?
 

nangluan

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2021
1
6
6
Hải Dương
THPT Thanh Hà
À thì đơn giản vì mạch này là mạch vô hạn, nhưng nếu mình gom lại đặt điện trở tương đương là X thì sẽ thêm ẩn -> khó khăn.
Thay vào đó thì làm sao cho R=X, tức là điện trở tương đương cả mạch bằng R. Muốn đạt được điều này thì mắt xích r//(r nt r nt R) cũng phải có điện trở là R. Sau đó đặt cụm đó thành 1 điện trở là R xét tiếp mắt xích phía trước, và nó cứ lặp đi lặp lại, cho đến mắt xích đầu tiên thì đặt thành R, tức là điện trở toàn phần là R. Sau đó muốn tìm R thì dựa vào mắt xích đầu tiên r//(r nt r nt R) (vì các mắt xích giống nhau hết mà)
Anh giải thích đơn giản hơn được không ạ
 

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
Thì gom lại thành X song song với mắt cuối đó, nhưng làm thế lại thêm ẩn X thì làm thế nào nữa?
trường hợp ấy ra vô nghiệm ạ

Thì gom lại thành X song song với mắt cuối đó, nhưng làm thế lại thêm ẩn X thì làm thế nào nữa?
ý của a có phải là để RAB k phụ thuộc vào số ô điện trở thì RAB phải bằng điện trở của từng mắt xích và là 1 số k đổi từ đó suy ra được
Rtđ=R=(2r+R)/r3r+R ko ạ ?
 
Last edited by a moderator:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Top Bottom