Mắc nguồn điện thành bộ

C

_cherry_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một số bài tập này. Chúng ta cùng thảo luận nhé!

Bài 1: Cần dùng bao nhiêu nguồn điện giống nhau : suất điện động=3V, r= 1 ôm để mắc đối xứng cho ta một nguồn có suất điện động 36V, r= 2 ôm.
Dùng bộ nói trên để thắp sáng các bóng đèn 6V-3W sao cho các bóng đều sáng bình thường. Hỏi có bao nhiêu cách mắc? Cách mắc nào cho phép thắp sáng nhiều bóng đèn nhất?

Bài 2: cho 12 nguồn điện giống nhau, mỗi nguồn có suất điện động 1,5V và r= 0,2 ôm, mắc thành x dãy song song, mỗi dãy gồm y nguồn nối tiếp. Điện trở mạch ngoài R= 6 ôm.
Tìm x để I qua R max. Tính I max.
 
T

trueblue13

bài 1 : a/ giả sử nguồn xếp m nối tiếp và n hàng :
E = 3m => m = 12
r = 3m/n => n=18

b/ giả sử bóng được xếp theo x nối tiếp và y hàng :

I chính = yI (định mức) = 0,5y
R bộ bóng = 12x/y

=> 36 = y+ 6x Xét x từ 1 đến 5 : y = 30 , 24 , 18 , 12 , 6

nhân các tích xy ta được 54 là số bóng lớn nhất khi mắc 3 nối tiếp 18 hàng!
 
T

trueblue13

bài 2 / E = 1,5y
R = 0,2 y/x
I qua R chính là I chính : I = 1,5y / ( 6 + 0,2 y/x ) = 18 y / ( 72 + y^2 / 5)
nhân tử và mẫu với 1/y = > I = 18/ ( 72 / y + y/5 )
dùng cauchy với mẫu : mẫu min khi y xấp xỉ bằng 19 nên ta lấy giá trị gần nhất là y = 12 ! Vậy ta mắc 12 nguồn nối tiếp !
 
Top Bottom