Vật lí 11 mắc đèn đúng cách

huy1998a

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2022
22
14
6
18
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bóng đèn có công suất định mức là P1 = 50 W, P2 = 100 W đều làm việc bình thường ở hiệu điện thế 100V. Hỏi phải mắc 2 bóng đèn này với 1 điện trở R như thế nào vào hiệu điện thế 200 V để 2 đèn sáng bình thường?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[imath]R_1=\dfrac{U^2_{dm}}{P_{dm1}}[/imath]
[imath]R_2=\dfrac{U^2_{dm}}{P_{dm2}}[/imath]
Xét cách mắc song song, nếu mắc song song thì cả 2 bóng đèn sẽ hoạt động ở hđt 200V => Không thể sáng bình thường (sáng mạnh) và chỉ có 1 R nên không thể làm giảm hđt ở cả 2 đèn được
Xét sang cách mắc nối tiếp ta cần phải mắc R song song với 1 trong 2 bóng đèn để cả 2 đèn đều sáng bình thường (U=100V)
Vì 2 bóng đèn mắc nối tiếp:
R mắc song song với đèn 2: [R//Đ2]ntĐ1
[imath]\dfrac{U_{dm}}{R_1}=\dfrac{U_{dm}}{\dfrac{R_2.R}{R_2+R}}\Rightarrow R=...[/imath]
R mắc song song với đèn 1: [R//Đ1]ntĐ2
[imath]\dfrac{U_{dm}}{R_2}=\dfrac{U_{dm}}{\dfrac{R_1.R}{R_1+R}}\Rightarrow R=...[/imath]

Tham khảo thêm tại: [Chuyên đề] Dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: huy1998a
Top Bottom