Toán 6 M không là số chính phương

Lacy Jogu

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
239
326
76
17
Hà Tĩnh
THCS lê bình
  • Like
Reactions: concuasieupham

Samurai-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2019
99
243
51
Lào Cai
Trường tỉnh Lào cai
Câu 2 : Tìm số nguyên x, biết
a) 3x – 12 = -9-15
b) 11- (15+11) = x – ( 25-9)

Câu 3: Cho biểu thức M = 5+52 +53 + …+580. Chứng tỏ rằng:
a) M chia hết cho 6
b) M không là số chính phương
Câu 2 : Tìm số nguyên x, biết
a) 3x – 12 = -9-15
<=> 3x-12= -24
<=> 3x=-24+12
<=> 3x=-12
<=> x=-4
b) 11- (15+11) = x – ( 25-9)
<=>11-26= x- 16
<=>-15=x-16
<=>-x=+15-16
<=>x=1
Câu 3: Cho biểu thức M = 5+52 +53 + …+580. Chứng tỏ rằng:
a) M chia hết cho 6
b) M không là số chính phương
a. Ta có: M = 5 + 5^2 + 5^3 + ...+ 5^80
= 5 + 5^2 + 5^5 + ... + 5^80 = (5 + 5^2) + (5^3 + 5^4) + (5^5 + 5^6) + ... + (5^79 + 5^80)
= (5 + 5^2) + 5^2 . (5 + 5^2) + ... + 5^78(5 + 5^2)
= 30 + 30 . 5^2 + 30 . 5^4 + ... + 30 . 5^78 = 30(1 + 5^2 + 5^4 + ... + 5^78) chia hết cho 30
=> M chia hết cho 6
b. Ta thấy : M = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^80 chia hết cho số nguyên tố 5
Mặt khác, do: 5^2 + 5^3 + ... 5^80 chia hết cho 5^2 (vì tất cả các số hạng đều chia hết cho 5^2)
=> M = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^80 không chia hết cho 5^2 (do 5 không chia hết cho 5^2)
=> M chia hết cho 5 nhưng không chia hết cho 5^2
Từ đó: M không phải số chính phương
 
  • Like
Reactions: Lacy Jogu

Ghost like

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2020
66
61
36
17
Hải Dương
Trường THCS Thanh Xuân
Câu 2 : Tìm số nguyên x, biết
a) 3x – 12 = -9-15
b) 11- (15+11) = x – ( 25-9)

Câu 3: Cho biểu thức M = 5+52 +53 + …+580. Chứng tỏ rằng:

a) M chia hết cho 6
b) M không là số chính phương
Giup mình với nha !
Thank you
Bạn ơi chỗ M = 5+52 +53 + …+580 là M=5+5^2+5^3+...+5^80 hay là vẫn như cũ
 

Ghost like

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2020
66
61
36
17
Hải Dương
Trường THCS Thanh Xuân
Câu 3
a) Ta có
M=5+5^2+5^3+5^4+...+5^80
M=(5+5^2)+(5^3+5^4)+...+(5^79+5^80)
M=1.(5+5^2)+5^2.(5+5^2)+...+5^78.(5+5^2)
M=(5+5^2) . (1+5^2+...+5^78)
M=30.(1+5^2+...+5^78)
Vì 30 chia hết cho 6 nên 30.(1+5^2+...+5^78) chia hết cho 6
=>M chia hết cho 6
 
  • Like
Reactions: Lacy Jogu
Top Bottom