Toán 12 $m=?$ để $y= \dfrac{x^3}{3} - (m-1)x^2 + (2m - 3)x + 2019$ đạt cực tiểu tại $x = 1$

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
19
Bình Phước
THCS Quang Trung

Attachments

  • IMG_20211210_152213.jpg
    IMG_20211210_152213.jpg
    9.9 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đề: Tìm các giá trị thực của tham số m để hàm số $y= \dfrac{x^3}{3} - (m-1)x^2 + (2m - 3)x + 2019$ đạt cực tiểu tại $x = 1$

$y' = x^2 - 2(m-1)x + 2m - 3 = (x-1)( x - 2m + 3) = 0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x = 1 \\ x = 2m - 3\end{matrix}\right.$
Hàm bậc 3 có hệ số $x^3$ là $1 > 0$ nên để hàm đạt cực tiểu tại $x = 1$ thì $2m - 3 < 1 \Leftrightarrow m < 2$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom