Toán 10 $m=?$ để $(x-1)(x^2-4mx-4)=0$ có ba nghiệm phân biệt

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Tìm điều kiện của tham số $m$ sao cho phương trình $(x-1)(x^2-4mx-4)=0$ có ba nghiệm phân biệt.
A. $m\in \mathbb{R}$
B. $m \ne \dfrac{3}4$
C. $m\ne -\dfrac{3}4$
D. $m\ne -\dfrac{4}3$
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình $x^2-4mx-4=0$ có 2 nghiệm phân biệt và có nghiệm $x\ne 1$
$\iff \begin{cases} \Delta'>0\\1-4m-4 \ne 0 \end{cases} \iff \begin{cases} (2m)^2+4 >0\forall m \\ m\ne -\dfrac{3}4 \end{cases} \implies m \ne -\dfrac 34$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: giah1664
Top Bottom