Toán 10 $m=?$ để $mx^2-2(m-3)x+m-4=0$ có đúng một nghiệm dương

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2021-11-25_9-58-55.png
    upload_2021-11-25_9-58-55.png
    37.4 KB · Đọc: 10
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm các giá trị nguyên của $m$ để phương trình $mx^2-2(m-3)x+m-4=0$ có đúng một nghiệm dương.
TH1: $m = 0$
Thay vào ta có: $6x = 4 \Leftrightarrow x = \dfrac{2}{3}$ (Thỏa mãn)
TH2: $m \neq 0$. Phương trình có nghiệm kép dương
Khi đó $x = \dfrac{m - 3}{m} > 0 \Leftrightarrow m > 3$
Thay $x$ vào pt, giải ra tìm m
TH3: $m \neq 0$. Phương trình có 1 nghiệm âm và 1 nghiệm dương
$\left\{\begin{matrix} \Delta > 0\\ \dfrac{m-4}{m} < 0 \\ m.f(0) < 0 \end{matrix}\right.$
Em tự giải tiếp nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: Bong Linh
Top Bottom