Toán 12 $m=?$ để $g(x)=f(3|x-m|+m^2)$ nghịch biến trên $(-\infty;1)$

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang

Attachments

  • screenshot_.png
    screenshot_.png
    14.2 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Ta sẽ xét với $m=0$ thì: $g(x)=f(3|x|)$ hàm số này có $1$ điểm cực trị tại $x=0$ nên sẽ không thỏa mãn ycbt
Giờ xét $m \neq 0$:
Có: [tex]g'(x)=\frac{3(x-m)}{|x-m|}.f'(3|x-m|+m^2)[/tex]
Nhận xét thấy $f'(x)=0 \Leftrightarrow x=0$ , ta xét tiếp $g'(x)=0 \Leftrightarrow 3|x-m|+m^2=0$ , PT này vô nghiệm với $m \neq 0$
Do đó $x=m$ là điểm cực trị duy nhất của $g(x)$
Như vậy miền bên trái của $m$ thì $g'(x)$ sẽ mang dấu $"-"$
Muốn cho nó nghịch biến trên $(-\infty ;1)$ thì chỉ cần $m \geq 1$ là xong
Vậy có $10$ giá trị thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom