Toán 12 $m=?$ để $f(x) = \dfrac{2x^2 + 3x + m + 1}{x + 1}$ đồng biến trên từng khoảng xác định.

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với giá trị nào của $m$ thì hàm số $f(x) = \dfrac{2x^2 + 3x + m + 1}{x + 1}$ đồng biến trên từng khoảng xác định.
A. $m = 0$
B. $m = -1$
C. $m < 0$
D. $m \leqslant 0$

Hỏi có bao nhiêu giá trị nguyên dương của tham số $m$ sao cho hàm số $y = \dfrac{2x^2 + (1 - m)x + 1 + m}{x - m}$ đồng biến trên khoảng $(1, +\infty)$?
A. $3$
B. $1$
C. $2$
D. $0$


Mọi người giải giúp mình, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • IMG_20211129_232515.jpg
    IMG_20211129_232515.jpg
    26.4 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Áp dụng công thức đạo hàm nhanh: $f(x) = \dfrac{2x^2 + 4x - m + 2}{(x + 1)^2}$

Để hàm đồng biến trên từng khoảng xác định thì $2x^2 + 4x - m + 2 \geqslant 0, \forall x \in \mathbb{R} \setminus \{-1\}$

Xét $m \leqslant 2x^2 + 4x + 2 = 2(x + 1)^2$ nên $m \leqslant 0$ là đủ. Chọn D.


2. Để hàm đồng biến trên khoảng đã cho thì trước hết $x \ne m$ phải nằm ngoài khoảng đó: nói cách khác $m \leqslant 1$.

Tới đây do $m$ nguyên dương nên $m = 1$. Thử lại: $f(x) = \dfrac{2x^2 + 0x + 2}{x - 1}$ có $f'(x) = \dfrac{2x^2 - 4x - 2}{(x - 1)^2}$ không luôn dương trên $(1, +\infty)$. Vậy loại $m = 1$ nên không có $m$ thỏa mãn ycbt, chọn D.


Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì, bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom