Toán 10 $m=?$ để $\dfrac{2x+3m-4}{\sqrt{x-5}}=\dfrac{-x+m-3}{\sqrt{x-5}}$ có nghiệm

Bong Linh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2021
45
25
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2021-11-25_9-19-39.png
    upload_2021-11-25_9-19-39.png
    13 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 194240
Tìm m để phương trình trên có nghiệm
ĐKXĐ: $x > 5$
Phương trình $\Leftrightarrow 2x + 3m - 4 = -x + m - 3 \\
\Leftrightarrow 3x = 1 - 2m\\
\Leftrightarrow x = \dfrac{1 - 2m}{3}$
Để phương trình có nghiệm $\Leftrightarrow x > 5\\
\Leftrightarrow \dfrac{1 -2m}{3} > 5\\
\Leftrightarrow 1 - 2m > 15\\
\Leftrightarrow -14 > 2m\\
\Leftrightarrow m < -7$

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/

Đề: Tìm m để phương trình có nghiệm : $\dfrac{2x + 3m -4}{\sqrt{x -5}} = \dfrac{-x + m - 3}{\sqrt{x -5}}$
@Timeless time
 
Top Bottom