[Lý8] pt cân = nhiệt

O

onlymath1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đổ 1 chất lỏng có khối lượng m1, nhiệt dung riêng c1 và nhiệt độ t1 vào 1 chất lỏng có khối lượng m2=2m1, nhiệt dung riêng c2=1/2c1 và nhiệt độ t2>t1
nếu ko bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa 2 chất lỏng và môi trường thì khi có cân = nhiệt, nhiệt độ t của 2 chất lỏng trên có gt là ???
 
H

hhtthanyeu

đổ 1 chất lỏng có khối lượng m1, nhiệt dung riêng c1 và nhiệt độ t1 vào 1 chất lỏng có khối lượng m2=2m1, nhiệt dung riêng c2=1/2c1 và nhiệt độ t2>t1
nếu ko bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa 2 chất lỏng và môi trường thì khi có cân = nhiệt, nhiệt độ t của 2 chất lỏng trên có gt là ???

Áp dụng cho bài này, ta gọi nhiệt độ cân bằng của 2 chất lỏng là t; t1 < t < t2
Q thu = m1 * c1 * ( t - t1) ; Q tỏa = m2 * c2 * ( t2 - t ) ; m2 = 2 * m1 ; c2 = 1/2 * c1
Phương trình cân bằng nhiệt : Q thu = Q tỏa
<=> m1 * c1 * ( t - t1) = m2 * c2 * ( t2 - t )
<=> m1 * c1 * ( t - t1) = 2*m1 * 1/2 * c1* (t2 - t )
<=> t = ( t1 + t2 ) /2
Vậy ta có thể kết luận được t.
 
N

nom1

Áp dụng cho bài này, ta gọi nhiệt độ cân bằng của 2 chất lỏng là t; t1 < t < t2
Q thu = m1 * c1 * ( t - t1) ; Q tỏa = m2 * c2 * ( t2 - t ) ; m2 = 2 * m1 ; c2 = 1/2 * c1
Phương trình cân bằng nhiệt : Q thu = Q tỏa
<=> m1 * c1 * ( t - t1) = m2 * c2 * ( t2 - t )
<=> m1 * c1 * ( t - t1) = 2*m1 * 1/2 * c1* (t2 - t )
<=> t = ( t1 + t2 ) /2
Vậy ta có thể kết luận được t.

nếu ko bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường thì vẫn z hả bạn
 
Top Bottom