[Lý12] bó sóng, múi sóng

C

chile1911

Có ai giải thích rõ hộ mình khái niệm bó sóng, múi sóng là gì không?
Dây rung với 2 bó hoặc 2 múi thì n=?
thank :)

Mình chỉ biết bó thôi chứ mình ko biết múi. Ko cần biết bó sóng là gì, chỉ cần biết Số bó sóng liên quan đến số bụng sóng và số nút sóng thôi. Đề bài ít khi cho thẳng bó sóng mà sẽ cho số bụng hoặc số nút để ta tự tìm số bó. Nếu dây cố định 2 đầu thì k=2L/lamda(k>=1). Dây đầu cố định, đầu tự do thì k=2L/lamda-0,5(k>=0). Trên dây sẽ xuất hiện sóng dừng nếu tính ra đc k là số nguyên. Bài toán
Sợi dây có chiều dài 20cm, cố định 2 đầu, tạo sóng trên dây tần số 50Hz. Muốn có sóng dừng trên dây thì tốc độ truyền sóng lớn nhất là bao nhiêu? Mọi người giải thử bài này nhé. Mình chỉ biết nhiêu đó thôi. Ai bít thì share nhé
 
Y

yesterday_sct04

bạn chưa trả lời câu hỏi của mình mà, công thức l = k.lamda/2
dây 2 đầu cố định rung với 2 múi sóng thì k = ?
chẳng bik múi sóng là gì cả. Ai chỉ dùng cái
Đây nè:
1 sợi dây có chiều dài l=1 m, 2 đầu cố định, vận tốc truyền sóng trên dây là v=30m/s, dây rung với 2 múi thì bước sóng và tần số là ?
 
L

linhdangvan

các khái niệm múi sóng , bó sóng chính là một tên gọi # của bụng sóng đó !
thầy tôi nói thế! nhưng bụng sóng nói dễ hiểu hơn lên thường dùng nó!
:D:D:D
 
L

linhdangvan

Sợi dây có chiều dài 20cm, cố định 2 đầu, tạo sóng trên dây tần số 50Hz. Muốn có sóng dừng trên dây thì tốc độ truyền sóng lớn nhất là bao nhiêu
[TEX]v=\lambda.f==>vmax=>\lambda max[/TEX]
[TEX]\lambda=\frac{40}{k}[/TEX]
=>k=1, [TEX]\lambda[/TEX]=40cm==>từ đó suy ra vận tốc=40.50=2000cm/s!:D:D:D:D:D
 
C

chile1911

các khái niệm múi sóng , bó sóng chính là một tên gọi # của bụng sóng đó !
thầy tôi nói thế! nhưng bụng sóng nói dễ hiểu hơn lên thường dùng nó!
:D:D:D

Vậy ý linhdang nói là múi sóng và bó sóng đều là bụng sóng phải ko. Mình ko nghĩ thế đâu. Nếu vậy thì trong sóng dừng chỉ cần gọi 1 tên thôi, cần gì phải gọi là bó sóng. Vì ta thấy đc ở 2 đầu cố định thì k luôn bằng số bụng sóng. Còn ở đầu tự do đầu cố định thì k bằng số bụng trừ đi 1 mà. Bó sóng và bụng sóng ko thể là một đc. Nếu lỡ đề bài cho đầu tự do đầu cố định với số bụng là 3 thì ko lẽ số bó là 3, số bó fải là 2. Theo mình là vậy đó, nếu sai thì bạn giải thích thêm cho mình. Thế múi sóng là gì vậy, cái này chưa nghe thầy nói
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

[TEX]v=\lambda.f==>vmax=>\lambda max[/TEX]
[TEX]\lambda=\frac{40}{k}[/TEX]
=>k=1, [TEX]\lambda[/TEX]=40cm==>từ đó suy ra vận tốc=40.50=2000cm/s!:D:D:D:D:D

Đúng rồi đó, thông minh ghê ^^, ai rãnh thì đổi ra 20m/s lun. Và có 1 vài lưu ý đặc biệt đây. Nếu gặp đề bài nào mà cho 1 trong các điều kiện sau: L ngắn nhất, bước sóng dài nhất, tần số nhỏ nhất, vận tốc hoặc gia tốc lớn nhất, vật ở vị trí cân bằng thì lúc đó các bạn suy ra k nhỏ nhất. Với 2 đầu cố định thì k nhỏ nhất là 1, đầu tự do đầu cố định k nhỏ nhất là 0
 
Last edited by a moderator:
C

chile1911

Yesterday này, mình hok bít múi là gì nên sr nha. Nhưng nếu lindang giải thích như vậy thì số múi bằng 2. Ở hai đầu cố định thì lamda=2L/K=1m, f=v/lamda=30Hz. Ko bít có đúng ko ^^
 
Y

yesterday_sct04

bó sóng chính là số bụng nguyên các bạn , sợi dây 2 đầu cố định có 2 bó sóng thì sẽ có 2 bụng ,
Sợi dây đầu tự do, đầu cố định có 2 bó sóng thì sẽ có 3 bụng kể luôn đầu tự do, bạn chile đúng đó
nhưng mình vẫn ko bik múi sóng là gì, theo hoangyen giải thì số múi sóng bằng số bụng a`
 
C

chile1911

bạn linhlangvan nói bó sóng là bụng sóng là sai rồi.
:D

Mình nghĩ chắc linhdang nhầm thôi chứ thầy nào nói vậy. Trong bài tập của yesterday ở trường hợp là 2 đầu cố định nên suy ra số múi bằng 2, mặc dù ko biết múi là gì. Còn nếu ở đầu cố định đầu tự do thì mình ko bít. Chắc múi là bó sóng, nên người ta mới hỏi số múi ở đây.
 
K

kennyngo

giải dùm mình đi : tren một sợi dây một đầu cố định còn một đầu dao động với tần số f biết chiều dài dây là 1.5m và trên dây rung với một bó sóng vận tốc trên dây là 15m/s
 
C

chile1911

giải dùm mình đi : tren một sợi dây một đầu cố định còn một đầu dao động với tần số f biết chiều dài dây là 1.5m và trên dây rung với một bó sóng vận tốc trên dây là 15m/s

Bài này tìm tần số phải ko bạn. Đây là TH đầu tự do đầu cố định. Bó sóng là 1 nên k=1. Bước sóng là lamda=2L/K-0,5=2,5m
=>f=v/lamda
 
Y

yesterday_sct04

Bài này tìm tần số phải ko bạn. Đây là TH đầu tự do đầu cố định. Bó sóng là 1 nên k=1. Bước sóng là lamda=2L/K-0,5=2,5m
=>f=v/lamda

nhầm rồi bạn a`, bài này là hai đầu cố định mà, (một đầu cố định còn một đầu dao động có thể coi là nút) => f= kv/2l = (1*15)/(2*1.5)=15/3=5 Hz
 
C

chile1911

nhầm rồi bạn a`, bài này là hai đầu cố định mà, (một đầu cố định còn một đầu dao động có thể coi là nút) => f= kv/2l = (1*15)/(2*1.5)=15/3=5 Hz

Nhưng bài toán là 1 đầu cố định mà. Tại sao đầu kia dđ lại có thể coi là nút mà ko coj là bụng? Khó hỉu thiệt, Giải thích jùm mình. Mình nghĩ bài này là dđ đầu cố định, đầu tự do với f là 6Hz
 
Top Bottom