[lý11] ôn tập kì 1

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Hai quả cầu nhỏ cùng khối lượng
latex.php
đc treo trong không khí bằg 2 sợi dây nhẹ cùng chiều dài
latex.php
vào cùg 1 điểm. Khi 2 quả cầu nhiễm điện giống nhau, chúng đẩy nhau và cách nhau 1 khoảng
latex.php


a. Tính điện tích mỗi quả cầu. Lấy g=10m/s2

b. Nhúng hệ thống vào rượu Etylic (E=27). Tính khỏang cách R giữa 2 quả cầu, bỏ qua lực đẩy Acsimet. Cho biết khi góc anfa nhỏ thì : sin a= tana
 
A

anhtrangcotich

Trước tiên, muốn tính điện tích của mỗi quả cầu thì ta tính thông qua lực tương tác giữa chúng.
[TEX]F = k\frac{q^2}{r^2}[/TEX]
Nếu biết được [TEX]F[/TEX] ta sẽ tính được [TEX]q[/TEX].

Để tính [TEX]F[/TEX] ta phải dựa vào các mối quan hệ của nó với những lực khác.

Mỗi quả cầu nằm cân bằng nên hợp lực tác dụng lên chúng bằng 0.

Hợp lực tác dụng lên vật bao gồm [TEX]F, T, P[/TEX]

Chiếu 3 lực này lên phương thẳng đứng ta được [TEX]T.cosa = P[/TEX]
Chiếu lên phương ngang [TEX]Tsina = F[/TEX]

Vậy [TEX]F = P.tana[/TEX]

Trong đó [TEX]a[/TEX] là góc hợp bởi dây treo và phương thẳng đứng [TEX]sina = \frac{3}{20}[/TEX]

Ý thứ 2.

Em có thể làm ngược lại. Có q rồi, tính [TEX]F[/TEX] trước, sau đó dùng kết quả trên [TEX]F = Ptana[/TEX] để tính [TEX]tana[/TEX].

Vì [TEX]a[/TEX] nhỏ nên [TEX]tana = sina = \frac{d}{2L}[/TEX] với d là khoảng cách cần tìm.
 
Top Bottom