[ly11] bai tap dien tro

L

ljnhchj_5v

- Gọi điện trở của mạch là R'
- Vì R'>R nên coi mạch gồm R mắc nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở X.
- Ta có: R' = R + X
\Rightarrow [TEX]X = R' - R = 8 - 5 = 3[/TEX] [tex]\large\Omega[/tex]
- Vì X < R \Rightarrow X là đoạn mạch gồm R mắc // với mạch có điện trở Y.
- Ta có: [TEX]X = \frac{R.Y}{R+Y}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3 = \frac{5Y}{5+Y}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Y = 7,5[/TEX] [tex]\large\Omega[/tex]
- Vì Y>R nên coi mạch gồm R mắc nối tiếp với một đoạn mạch có điện trở Z.
- Ta có: [TEX]Y = R + Z[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]Z = Y - R = 7,5 - 5 = 2,5 \large\Omega[/TEX]
- Vì Z < R \Rightarrow Z là đoạn mạch gồm R mắc // với mạch có điện trở T.
- Ta có: [TEX]Z = \frac{R.B}{R+B}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2,5 = \frac{5.T}{5+T}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]T = 5\large\Omega [/TEX]
Vậy mạch T gồm 1 điện trở R.
* Vậy cần tối thiểu 5 điện trở và mắc như sau: R nt {R // [R nt (R//R)]}
 
Top Bottom