Toán 9 Lý thuyết bất đẳng thức

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có 2 loại bạn cần phân biệt:
+ Bất đẳng thức hoán vị vòng quanh: Nếu ta đặt [TEX]f(x,y,z)=VT-VP[/TEX] thì [tex]f(x,y,z)=f(x,z,y)[/tex]\
Ở bất đẳng thức này ta có quyền đặt [tex]x=max\left \{ x,y,z \right \}[/tex] hoặc [tex]x=min\left \{ x,y,z \right \}[/tex]
+ Bất đẳng thức đối xứng: [tex]f(x,y,z)=f(y,z,x)=f(x,z,y)[/tex]
Khi này bạn có thể giả sử [tex]x \geq y \geq z[/tex]
 
Last edited:

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
Có 2 loại bạn cần phân biệt:
+ Bất đẳng thức hoán vị vòng quanh: Nếu ta đặt [TEX]f(x,y,z)=VT-VP[/TEX] thì [tex]f(x,y,z)=f(y,z,x)[/tex]\
Ở bất đẳng thức này ta có quyền đặt [tex]x=max\left \{ x,y,z \right \}[/tex] hoặc [tex]x=min\left \{ x,y,z \right \}[/tex]
+ Bất đẳng thức đối xứng: [tex]f(x,y,z)=f(y,z,x)=f(x,z,y)[/tex]
Khi này bạn có thể giả sử [tex]x \geq y \geq z[/tex]
Em chưa hiểu lắm dạng đầu, anh lấy ví dụ giúp em với ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Em chưa hiểu lắm dạng đầu, anh lấy ví dụ giúp em với ạ.
Ví dụ nhé: [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{ab+bc+ca}{2(a^2+b^2+c^2)} \geq \frac{7}{2}[/tex]
Khi đó, nếu thay[TEX](a,b,c)[/TEX] thành [TEX](b,c,a)[/TEX] thì vế trái vẫn giữ nguyên nhưng nếu thay [TEX](a,b,c)[/TEX] bởi [TEX](a,c,b)[/TEX] thì vế trái không như cũ nữa.
 
Top Bottom