lý thi thử

V

vuthai123456789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ; Đặt điện áp [tex]u=200cos(100\pi t)[/tex] vào hai đầu đạo mạch gồm điện trở R mắc nối tiếp với tụ C có [tex]Z_C = \sqrt{3} R[/tex]
Khi điện áp tức thời hai đầu điện trở là 50V đang giảm thì điện áp tức thời hai đầu tụ bằng ?

2 ; Một đoạn mạch mắc nối tiếp gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm [TEX]L=\frac{1}{50\pi} (H)[/TEX] tụ điện có điện dung [TEX]C = \frac{10^{-4}}{\pi}[/TEX] và biến trở R . Đặt vào hai đầu đoạn mạch 1 điện áp hiệu dụng U . Để công xuất tiêu thụ trên mạch cực đại thì phải điều chỉnh [TEX] R = 190 \Omega[/TEX] . Tìm f

3 ; Đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây thuần cảm mắc nối tiếp với biến trở R . Điện áp hai đầu đoạn mạch [TEX]u = U \sqrt{2}cos(\omega t)[/TEX] . Khi [TEX]R=R_1[/TEX] thì độ lệch pha giữa u và i là [tex]\varphi_1[/tex] . Khi [TEX]R=R_2[/TEX] thì độ lệch pha giữa u và i là [tex] \varphi _2[/tex] . Nếu [tex]\varphi_1 + \varphi_1 = \frac{\pi}{2}[/tex] thì cong xuất tiêu thụ của mạch là ?
 
E

endinovodich12

3 ;

Công xuất tiêu thụ là :

[TEX]P = \frac{U^2.R}{R^2+z^2}[/TEX]

[TEX]R^2-\frac{U^2 R}{P} + z^2 = 0[/TEX]

[TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX] là nghiệm của phương trình bậc hai trên

Theo vi - ét : [TEX]R_1R_2 = z^2[/TEX]

Khi tổng hai góc bằng [TEX]90^0[/TEX] thì :

[TEX]\frac{R_1}{z}.\frac{R_2}{z} = 1[/TEX]

Do đó trong bài toán trên hai trường hợp có cùng công xuất

[TEX]P=\frac{U^2.R}{R^2+z^2} = \frac{U^2.R_1}{R_1^2 +R_1R_2} = \frac{U^2}{R_1+R_2}[/TEX]




 
E

endinovodich12

2 ;

Cường độ dòng

[tex]I = \frac{U}{Z} = \frac{U}{\sqrt{R^2 + Z_{LC}^2}} [/tex]

[TEX]P = I^2 .R = \frac{U^2 .R}{R^2 +Z_{LC}^2}[/TEX]

Có giá trị của R để P cực đại nên không xảy ra cộng hưởng

Để P cực đại thì theo cosi ta có :

[TEX]R=Z_{LC} = 190 \Omega [/TEX]

Từ đây có hai trường hợp khi cảm kháng lớn hơn dung kháng

[TEX]L \omega - \frac{1}{C .\omega} = R[/TEX] \Rightarrow [TEX]f \approx 4776Hz[/TEX]

dung kháng lớn hơn cảm kháng

[TEX]-L\omega +\frac{1}{C\omega}= R[/TEX] \Rightarrow [TEX]f \approx 26,17Hz[/TEX]
 
Top Bottom