Lý ôn tập (Nhiệt học)

K

kasumi_chao_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 bình cách nhiệt. Bình thư' 1 chứa 4l nước ở nhiệt độ 50 C, binhf thứ 2 chứa 1 l nước ở 30 C. Rót 1 phần nước từ bình 1 ---> bình 2 , khi có sự cân bằng nhiệt ở Bình 2 ta lại rót trở lại bình 1 một lượng nước sao cho nước ở 2 bình có thể tích như ban đầu . Cho biết sau cùng nước ở bình 1 có nhiệt độ là 48 C. Tính:
a) Nhiệt lượng nước bình 2 lúc sau?
b) Lượng nước đã rót từ bình 1----> bình 2?
 
C

conan193

Có 2 bình cách nhiệt. Bình thư' 1 chứa 4l nước ở nhiệt độ 50 C, binhf thứ 2 chứa 1 l nước ở 30 C. Rót 1 phần nước từ bình 1 ---> bình 2 , khi có sự cân bằng nhiệt ở Bình 2 ta lại rót trở lại bình 1 một lượng nước sao cho nước ở 2 bình có thể tích như ban đầu . Cho biết sau cùng nước ở bình 1 có nhiệt độ là 48 C. Tính:
a) Nhiệt lượng nước bình 2 lúc sau?
b) Lượng nước đã rót từ bình 1----> bình 2?


câu này mình gộp chung câu a và b nhé ^^

gọi [TEX]m [/TEX]là lượng nước đổ sang

[TEX]m_1[/TEX] là lượng nước bình 1

[TEX]m_2[/TEX] là lượng nước bình 2

[TEX]t[/TEX] là nhiệt độ cân bằng lần 1

[TEX]t^'[/TEX] là nhiệt độ cân bằng lần 2

[TEX]t_1[/TEX] là nhiệt độ bình 1

[TEX]t_2[/TEX] là nhiệt độ bình 2

đổi [TEX]1l=1dm^3=1.10^-^3 m^3[/TEX]

[TEX]4l=4dm^3=4.10^-^3m^3[/TEX]

áp dụng công thức [TEX]m_1=V_1.D=1.10^-^3.1000=1(kg)[/TEX]

[TEX]m_1=V_2.D=4.10^-^3.1000=4 (kg)[/TEX]

Lần 1:

[TEX]m(t_1-t)c=(m_2(t-t_2).c[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]m(50-t)=1(t-30)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]50m-mt=t-30[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t=\frac{50m+30}{m+1} (1)[/TEX]

Lần 2:

[TEX]m_1(t_1-t^')c=m(t^'-t).c[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4 (50-48)=m(48-t)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]8 = (48-\frac{50m+30}{m+1}[/TEX]

giải phương trình ta được [TEX]m =1 kg[/TEX]

thế [TEX]m[/TEX] vào [TEX](1)[/TEX] ta được[TEX] t =40^oC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kasumi_chao_hocmai

Ban có thể làm kĩ hơn ở chỗ pt2 đc ko (Giải thích đôi chút bạn nhá) mình chưa hiểu zo~ lăm'???
 
C

conan193

Ban có thể làm kĩ hơn ở chỗ pt2 đc ko (Giải thích đôi chút bạn nhá) mình chưa hiểu zo~ lăm'???


chỗ phương trình 2 là
khi trút một lượng nước có thể tích cùng như vậy thì tức là trút một lượng nước có khối lượng tương đương như vậy
tức là trút một lượng nước m như vậy từ bình 2 trở lại bình 1
và khi đó nhiệt độ của khối lượng nước là sau khi cân bằng lần 1 là [TEX]t^o C[/TEX]
 
C

conan193

Theo mình thấy chỗ đó có vấn đế: hình như phải là

[TEX](m_1 - m) (t_1-t^')c = m(t ^'-t).c [/TEX] \Leftrightarrow[TEX] (4 - m )(t_1-t^')c =m(t^'-t).c [/TEX]




uk cảm ơn bạn
mình ngu quá

câu này mình gộp chung câu a và b nhé ^^

gọi [TEX]m [/TEX]là lượng nước đổ sang

[TEX]m_1[/TEX] là lượng nước bình 1

[TEX]m_2[/TEX] là lượng nước bình 2

[TEX]t[/TEX] là nhiệt độ cân bằng lần 1

[TEX]t^'[/TEX] là nhiệt độ cân bằng lần 2

[TEX]t_1[/TEX] là nhiệt độ bình 1

[TEX]t_2[/TEX] là nhiệt độ bình 2

đổi [TEX]1l=1dm^3=1.10^-^3 m^3[/TEX]

[TEX]4l=4dm^3=4.10^-^3m^3[/TEX]

áp dụng công thức [TEX]m_1=V_1.D=1.10^-^3.1000=1(kg)[/TEX]

[TEX]m_1=V_2.D=4.10^-^3.1000=4 (kg)[/TEX]

Lần 1:

[TEX]m(t_1-t)c=(m_2(t-t_2).c[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]m(50-t)=1(t-30)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]50m-mt=t-30[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] t=\frac{50m+30}{m+1} (1)[/TEX]

Lần 2:

[TEX](m_1-m)(t_1-t^')c=m(t^'-t).c[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](4-m) (50-48)=m(48-t)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](4-m) = (48-\frac{50m+30}{m+1}[/TEX]

giải phương trình ta được [TEX]m =0,67 kg[/TEX]

thế [TEX]m[/TEX] vào [TEX](1)[/TEX] ta được[TEX] t =30,02^oC[/TEX]

thế này dc chưa bạn ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom