lý ơi là lý

T

thuylinh.hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sao sóng dừng khó vầy ta. tụ dọc trong sách thì chỉ có 2 TH là 2 đầu cố định hoặc 1 đầu cố định 1 đầu tự do. thế mà trong bài tập nhiều loại woa. cho tuj hỏi nha 1 sợi dây 1 đầu cố định 1 đầu dao động thì đầu dao động được hiểu là nút hay là bụng. 1 sợi dây 1 đầu tự do 1 đầu dao động thì tính nút bụng ntn?:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
G

giang_th1992

sao sóng dừng khó vầy ta. tụ dọc trong sách thì chỉ có 2 TH là 2 đầu cố định hoặc 1 đầu cố định 1 đầu tự do. thế mà trong bài tập nhiều loại woa. cho tuj hỏi nha 1 sợi dây 1 đầu cố định 1 đầu dao động thì đầu dao động được hiểu là nút hay là bụng. 1 sợi dây 1 đầu tự do 1 đầu dao động thì tính nút bụng ntn?:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
:)
đầu dao động được hiểu là bụng.còn 1 đầu dao động 1 đầu tự do thì mình chưa biết vì thầy chưa nói
 
T

thuylinh.hp

thấy thầy giáo tớ bảo là ta coi đầu dao động là đầu cố định.không cần chứng minh. nhưng tớ muốn chứng minh thì mới nhớ lâu dc. ai chứng minh giùm cái
 
N

nguyenthanhhung92



:)đối với sợi dây có một đầu cố định, một đầu tự do thì đầu tự do được xem là một bụng sóng
ta gọi:
chiều dài của sợi dây là : l
số khoảng hay số bó sóng là : k
buóc sóng là : "lamda"
\Rightarrow l = k.1/2 + "lamda"/4 \Leftrightarrow l = (2k +1)."lamda"/4
điều kiện để có sóng dừng trên sợi dây có một đầu cố định, một tự do là chiều dài của sợi dây phải bằng một số lẻ lần 1/4 bước sóng.
;)số bụng sóng = số nút sóng = k + 1
bạn chỉ cần bao nhiêu đó thôi phải không? nếu cần gì nũă thì hỏi nha.....!!!!!!!:)>-
 
S

sirvinh

Đầu dao động gọi là bụng sóng.bạn cần nhớ công thức và đặc điểm của từng trường hợp là làm được thôi mà.còn cả hai đầu đều dao dộng(2 đầu là 2 bụng) thì công thức tính giống như với 2 đầu cố định:
[TEX]L = K\frac{\lambda}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tung9ahp

thầy tớ bảo chung quy chỉ có 2 trường hợp thôi!
TH1: 2 đầu cố định, thường thì đề bài ít cho rõ ràng 2 đầu cố định, ng ta thường nói 1 đầu cố định,1đầu dao động với biên độ nhỏ(hoặc 1 đầu cố định đầu kia dao động nhờ một dụng cụ để tạo thành sóng dừng). Tất cả các cách nói đều chung một trường hợp 2 đầu cố định khi đó là đầu là nút sóng và đc phép áp dụng công thức : l=k.(lambda/2)
TH2: một đầu cố định và một đầu tự do, trường hợp này thường dễ nhận biết hơn vì bắt buộc phải có từ "tự do" rồi :D. Công thức: l=(2k+1).(lambda/4)
 
T

thuylinh.hp

oài bảo giải thích là tại sao lại coi đầu A là cố định thì cứ đi làm cái gi rỉ gì ri dì đó cái đó ai chả biết.ở trong sách cũng có không biết thì học làm gì nữa. câu trả lời là do (f<< ) hay là (F>>) (lúc thầy nói không để ý lên không nhớ là << hay là >> nữa :(( )lên coi A cố định
 
D

dungnhi

sao sóng dừng khó vầy ta. tụ dọc trong sách thì chỉ có 2 TH là 2 đầu cố định hoặc 1 đầu cố định 1 đầu tự do. thế mà trong bài tập nhiều loại woa. cho tuj hỏi nha 1 sợi dây 1 đầu cố định 1 đầu dao động thì đầu dao động được hiểu là nút hay là bụng. 1 sợi dây 1 đầu tự do 1 đầu dao động thì tính nút bụng ntn?:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Một đầu cố định, 1đầu dao động thì đầu dao động đc coi là nút. Còn ch/m thì chịu :D Nhưng về khoản nhớ lâu thì hình dung ra 1 chút là đc, Cái đầu dao động đó dĩ nhiên sẽ đc buộc vô 1 vật và tại cái điểm buộc đó thì dây ko dao động:D
 
T

tung9ahp

1 đầu cố định đàu kia dao động (nhỏ) thì 2 đầu là cố định nên 2 đầu đều là nút
1 đầu tự do 1 đầu dao động (nhỏ) thì đầu tự do là bụng đầu dao động (nhỏ) là nút
 
T

tung9ahp

1 đầu cố định đàu kia dao động (nhỏ) thì 2 đầu là cố định
1 đầu tự do 1 đầu dao động (nhỏ) thì đầu tự do là bụng đầu dao động (nhỏ) là nút
 
Top Bottom