lý nè

E

endinovodich12

K

king_wang.bbang


Khi con lắc đơn đặt trong vùng điện trường thì nó chịu tác dụng của lực điện
$\overrightarrow {{F_d}} + \overrightarrow P = \overrightarrow {P'} $
$ \to \overrightarrow {P'} = \overrightarrow P + q\overrightarrow E $(*)
($\overrightarrow {P'} $ là trọng lực hiệu dụng)
Chọn hệ quy chiếu có chiều dương hướng xuống
Do $q > 0 \to \overrightarrow {{F_d}} \uparrow \uparrow \overrightarrow E $
Suy ra lực điện có chiều hướng xuống
Chiếu (*) lên chiều dương của HQC, ta được:
$P' = P + F \to g' = g + \dfrac{{\left| {qE} \right|}}{m} = 10 + {2.10^{ - 8}}(m/{s^2})$
Từ đó tính chu kì:
$T' = 2\pi \sqrt {\dfrac{l}{{g'}}} \approx 0,89(s)$
 
Top Bottom